20.000 học sinh tham gia ngày hội hướng nghiệp năm 2013

  • 10/03/2013 17:48
  • 0 bình luận
  • Đông Tuyết
ANTĐ -Ngày 10-3 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Ngày hội tư vấn tuyển sinh – Hướng nghiệp 2013”, do báo Tuổi trẻ, Bộ GD- ĐT phối hợp cùng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức với sự tài trợ của Tập đoàn Vingroup

Ngày hội với nhiều hoạt động tư vấn diễn ra từ 7h30p đến 17h tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhằm góp phần giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Ngày hội thu hút gần 20.000 học sinh Hà Nội và các tỉnh lân cận tham gia.

20.000 học sinh tham gia ngày hội hướng nghiệp năm 2013 ảnh 1
Sinh viên trường HVBC&TT đang tư vấn ngành nghề
cho các bạn học sinh

Với hơn 110 gian tư vấn của trên 80 các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục tham gia ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2013. Đây là một nguồn tin khổng lồ, là cơ hội để học sinh, phụ huynh được trao đổi trực tiếp với đại diện các trường mà mình quan tâm. Cũng trong ngày hội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mở cửa các phòng thí nghiệm, thực hành để học sinh tham quan, tìm hiểu môi trường học tập ở bậc ĐH.

20.000 học sinh tham gia ngày hội hướng nghiệp năm 2013 ảnh 2
Sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân tư vấn tuyển sinh cho các em học sinh

Ngoài ra các khu tư vấn là điểm nhấn mạnh của ngày hội. Khu tư vấn chuyên sâu để giải đáp và tư vấn các thắc mắc về từng nhóm ngành, từng trường: “Tư vấn nhóm ngành Kinh tế - Khoa học xã hội – Báo chí – Ngoại ngữ - Quân đội – Công an; Tư vấn nhóm ngành Khoa học tự nhiên – Kỹ thuật – Công nghệ - Y dược – Nông lâm; Tư vấn tâm lý – Gỡ rối hướng nghiệp – Chọn lối vào đời; Tư vấn sức khỏe mùa thi” … Học sinh quan tâm đến nhóm ngành nào sẽ tham gia tư vấn ở các khu vấn của các nhóm ngành đó. Các khu tư vấn Gỡ rối hướng nghiệp – chọn lối vào đời, Tư vấn tâm lý, sức khỏe giúp học sinh và phụ huynh giải tỏa các băn khoăn về việc chọn nghề, chọn trường, sức khỏe mùa thi và những thắc mắc chưa biết hỏi ai.

20.000 học sinh tham gia ngày hội hướng nghiệp năm 2013 ảnh 3
Khu tư vấn trực tiếp nhóm ngành Khoa học tự nhiên - Kỹ thuật

Một trong những điểm đáng chú ý tại Ngày hội là phần trắc nghiệm kiến thức và trắc nghiệm chọn ngành nghề theo năng lực và sở thích. Học sinh có thể thao tác dễ dàng với hệ thống 40 máy tính kết nối internet được Ban tổ chức bố trí sẵn ngay tại ngày hội để khám phá năng lực bản than và chọn ngành nghề phù hợp với sở thích của mình. Phần trắc nhiệm với hơn 100 câu hỏi lien quan sở thích, khả năng và hạn chế của bản than, những quan niệm về cuộc sống… Học sinh chỉ cần điền đầy đủ, trung thực những điều liên quan đến mình theo nội dung câu hỏi, chương trình sẽ đưa ra kết quả phù hợp với ngành nghề nào.

Phần mềm liệt kê điểm chuẩn những năm trước của các trường và ngành mà kết quả trắc nghiệm đã chỉ ra để các bạn học sinh và phụ huynh tham khảo và lựa chọn phù hợp với sức học của mình.  Ở phần trắc nghiệm kiến thức, BTC đã cài sẵn phần mềm có chứa nội dung trắc nhiệm 4 môn vật lý, hóa học, sinh học và tiếng anh sẽ giúp bạn tự kiểm tra lại kiến thức của mình. Đặc biệt, hơn 10.000 đĩa CD “Cẩm nang tuyển sinh điện tử” được dành tặng cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh ngay tại Ngày hội.

20.000 học sinh tham gia ngày hội hướng nghiệp năm 2013 ảnh 4 Các bạn nhỏ tập trung rất đông tại trường Đại học Ngoại ngữ để xinh ông đồ chữ 

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại Hà Nội nằm trong khuôn khổ “Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2013”, do Bộ GD – ĐT và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức tại 15 tỉnh thành trên cả nướ, bắt đầu từ tháng 1 -2013 và kết thúc vào cuối tháng 3 – 2013. Đây là chương trình lớn vì cộng đồng và bất vụ lợi  với mục tiêu: đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp ngày mai.

20.000 học sinh tham gia ngày hội hướng nghiệp năm 2013 ảnh 5
Á hậu Dương Tú Anh tư vấn ngành học cho bạn học sinh tại gian hàng HVBC&TT
20.000 học sinh tham gia ngày hội hướng nghiệp năm 2013 ảnh 6
Á hậu 1 Dương Tú Anh và Á hậu 2 Hoàng Anh tại buổi tư vấn
hướng nghiệp - tuyển sinh 2013 của Bộ GD - ĐT


Chia sẻ cảm xúc của mình về Ngày hội bạn Nguyễn Huyền Trang – trường THPT Hoài Đức cho biết: “Em thấy đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, nó giúp chúng em có những hiểu biết nhất định về các trường ĐH&CĐ hiện nay để mình lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của mình”. Còn phụ huynh Trần Phương Thảo (Ba Đình – Hà Nội) chia sẻ: “Từ sáng sớm tôi cùng con trai đã đến đây để tham gia ngày hội tư vấn – tuyển sinh, tôi thấy đây là một hoạt động rất thiết thực và bổ ích của Bộ GD-ĐT, qua đó mình có thể tìm hiểu các trường và nghe những tư vấn trực tiếp của các chuyên gia về cách chọn ngành, chọn trường cho phù hợp với năng lực và sở thích của từng người”. 

Tin cùng chuyên mục