2 sản phụ bị liệt sau sinh mổ

  • 28/08/2013 06:55
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Khoa Thần kinh - bệnh viện Bạch Mai điều trị cho 2 sản phụ được chuyển từ bệnh viện Đa khoa huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) do bị liệt sau khi mổ đẻ. Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây tai biến.
Sản phụ Hoàng Thị Thu điều trị tại Khoa Thần kinh - bệnh viện Bạch Mai

Sản phụ Hoàng Thị Thu điều trị tại Khoa Thần kinh - bệnh viện Bạch Mai

Đẻ xong nằm… liệt giường

Hai sản phụ gặp phải biến chứng là chị Hoàng Thị Thu, 30 tuổi (ở thôn 7, xã Xuân Long, huyện Yên Bình) và chị Nguyễn Mỹ Liên (ở thôn 3, xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên). Ngày 9-8, chị Hoàng Thị Thu có biểu hiện chuyển dạ nên được gia đình đưa vào BV Đa khoa huyện Lục Yên sinh nở. Các bác sĩ của BV tiến hành gây tê cho chị để mổ lấy thai nhi nhưng ngay sau khi tiêm thuốc tê 2 chân của chị có cảm giác bị co lại, rồi sau đó bị liệt luôn cho đến nay. Hiện đang điều trị tại khoa Thần kinh- BV Bạch Mai, sức khỏe của chị Thu tiến triển tốt song vẫn phải nằm liệt giường.

Với trường hợp của chị Nguyễn Mỹ Liên, cũng có triệu chứng bị liệt sau khi được thực hiện kỹ thuật đẻ mổ tại BV huyện Lục Yên và phải chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Yên Bái rồi tiếp tục chuyển xuống BV Bạch Mai điều trị. Hiện chị đã xuất viện sau hơn 2 tháng điều trị tại BV. Được biết, trước khi xảy ra biến chứng sau sinh mổ nói trên, cả 2 sản phụ Thu và Liên đều có sức khỏe bình thường, không có bệnh kinh niên hay tiền sử gì bất thường. 

Trả lời câu hỏi của báo chí qua email về trường hợp 2 bệnh nhân Nguyễn Mỹ Liên và Hoàng Thị Thu, bác sĩ Lường Văn Hom – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái xác nhận có vụ việc nói trên và cho rằng, dù vụ việc này được kết luận do nguyên nhân gì đi nữa thì đây vẫn là điều rất đáng tiếc. Ngày 13-8, ngay sau khi nhận được báo cáo của BV đa khoa huyện Lục Yên về 2 trường hợp này, Sở Y tế đã quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn do bác sĩ Trần Lan Anh – Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch hội đồng, tiến hành làm việc tại BV Lục Yên để tìm nguyên nhân vụ việc. Qua xác minh, Hội đồng chuyên môn đánh giá BV Đa khoa huyện Lục Yên và các cán bộ y tế liên quan đều thực hiện đúng các quy định về quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong khám, chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

Chưa xác định được nguyên nhân

Theo ông Lường Văn Hom, cả sản phụ Nguyễn Mỹ Liên và Hoàng Thị Thu đều đã tập đi lại sau mổ đẻ, sau đó mới có biểu hiện yếu dần 2 chân. BV Đa khoa huyện hội chẩn và kết luận: liệt 2 chi dưới/sau mổ lấy thai ngày thứ 4, theo dõi viêm tủy cắt ngang, nguyên nhân không nghĩ đến do kỹ thuật gây tê (vì viêm tuỷ có thể do nhiều nguyên nhân khác gây ra) mà cơ sở không đủ điều kiện để chẩn đoán xác định. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, kỹ thuật gây tê tủy sống được BV Đa khoa huyện Lục Yên áp dụng từ năm 2009, đến nay đã thực hiện 1.428 ca gây tê tủy sống (trong đó có 833 ca gây tê tủy sống trong phẫu thuật lấy thai an toàn). Qua khảo sát hồi cứu thì hiện tại cũng không nghĩ đến nguyên nhân 2 sản phụ nói trên bị liệt do kỹ thuật gây tê tủy sống. Do diễn biến bệnh phức tạp, vượt quá khả năng điều trị của cơ sở, nên BV Lục Yên đã làm thủ tục chuyển tuyến gửi 2 bệnh nhân Liên và Thu về BV Bạch Mai điều trị tiếp.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí, PGS.TS Lương Thúy Hiền, Phó Trưởng khoa Thần Kinh – BV Bạch Mai cho biết, việc xác định 2 bệnh nhân nói trên bị liệt 2 chân do nguyên nhân gì rất khó, đòi hòi phải có một Hội đồng y khoa cùng tiến hành hội chẩn mới có thể đánh giá được chính xác. TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp – BV Bạch Mai thì cho rằng, khả năng cả 2 bệnh nhân này đều có liên quan tới vấn đề tai biến cũ trước khi chuyển lên điều trị tại Khoa Thần kinh của BV. Lý do vì sau khi đẻ, cả 2 bệnh nhân đều xuất hiện bế sản dịch, dịch đọng ở trong tử cung không thoát được ra ngoài, sinh ra nhiễm trùng, gây nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, có biến chứng thần kinh. Thông thường khi sản phụ có dấu hiệu nhiễm độc thai nghén nặng thì phải đình chỉ thai nghén, thậm chí là bỏ thai để tránh những rủi ro có thể xảy ra cho bà mẹ.

Tin cùng chuyên mục