2 kẻ đóng vai… nhà sư, chuyên đi xin tiền

  • 21/03/2016 17:47
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài

ANTĐ - CQĐT CAQ Long Biên, Hà Nội ngày 21-3 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Trần Văn Hải (SN 1971), và Nguyễn Văn Hữu (SN 1974), cùng trú tại xã Nghĩa Đồng, Tân Kỳ, Nghệ An.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, CAP Thạch Bàn, quận Long Biên đã phát hiện, bắt giữ Trần Văn Hải và Nguyễn Văn Hữu đóng giả nhà sư đi xin tiền công đức. Lực lượng Công an thu giữ của Hải 1 chiếc phong bì bên ngoài ghi: "Gia đình con Thi xin cung kính cúng dưỡng", cùng số tiền 2 triệu đồng. 
Hải và Hữu cạo trọc đầu, đóng giả nhà sư

Hải và Hữu cạo trọc đầu, đóng giả nhà sư

Hải và Hữu cạo trọc đầu, đóng giả nhà sư

Tại Cơ quan Công an, Trần Văn Hải khai nhận, khoảng tháng 12-2015, tại một nhà trọ gần khu bến xe phía Nam, Hà Nội, Hải được một người đàn ông dạy cho cách… giả làm nhà sư. Thấy “công việc” này không vất vả lại dễ kiếm tiền, Hải bàn bạc với Hữu rồi đi chụp ảnh màu cỡ 3x4 cm, chuyển cho người đàn ông trên hơn 400.000 đồng để làm giấy tờ và mua 2 bộ quần áo nhà sư.

Sau đó, Hải và Hữu được cung cấp 1 “Giấy chứng nhận thọ giới” mang tên Nguyễn Văn Dũng, Đạo Hiểu: Thông Trí; cùng danh thiếp “Thích Thông Trí,  Chùa Cao, địa chỉ Khối 5, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh”. Với những đồ nghề này, Hải và Hữu cạo trọc đầu, rồi sử dụng xe máy Yamaha màu đỏ, BKS: 29K5-6758 của Hải, đi về các địa phương Nam Định, Hải Phòng, vào nhà dân lấy danh nghĩa nhà sư đi xin "kinh", xin tiền ủng hộ nhà chùa. Bình quân, Hải và Hữu ngày xin được nhiều nhất là 3 triệu đồng, ít cũng vài trăm nghìn đồng.

Về trường hợp của chị Thi ở Thạch Bàn cùng số tiền 2 triệu đồng công đức…nhầm, CQĐT xác định, khi mò đến Hải Phòng, qua giới thiệu, Hải và Hữu quen biết chị Thi (31 tuổi), trú tại phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.

Biết chị Thi có lòng hảo tâm, Hải và Hữu liên lạc, đặt vấn đề muốn gặp và nhận được lời hẹn nhờ “nhà sư” cầu phúc. Hai đối tượng sau đó tìm đến nhà chị Thi, xin quyên góp tiền để xây dựng chùa, và kinh phí để nhà chùa in 400 cuốn kinh cho phật tử. Không chút nghi ngờ, người nhà chị Thi đã ủng hộ 2 triệu đồng.

Vụ án đang được đội CSKT CAQ Long Biên điều tra, khai thác mở rộng. Đề nghị ai là bị hại của 2 đối tượng trên, liên hệ đến CAQ Long Biên để trình báo, cung cấp thông tin.

(tên của người liên quan đã thay đổi)

Tin cùng chuyên mục