2 cán bộ có nhóm máu "cực hiếm" vượt 200 km trong đêm đi hiến máu cứu người lạ

  • 02/04/2018 11:40
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Một bệnh nhân 70 tuổi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng nguy kịch, cần truyền máu gấp, nhưng trớ trêu là bà lại có nhóm máu cực hiếm. Biết tin, 2 cán bộ ở tỉnh Quảng Bình có cùng nhóm máu đã vượt 200km ngay trong đêm ra Hà Tĩnh để cứu người.
Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cán bộ tình nguyện hiến máu cứu người

Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cán bộ tình nguyện hiến máu cứu người

Sáng nay, 2-4, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tự nguyện cứu người bệnh.

Trước đó vào ngày 3-3, bệnh nhân Hồ Thị Thi, 70 tuổi, ở Thạch Lâm (Thạch Hà, Hà Tĩnh) vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen, được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày, lượng hồng cầu giảm mạnh. Nếu không được truyền máu gấp ngay trong đêm sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 04 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm).

Qua rà soát lại số liệu từ khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thì tại đây mới chỉ có duy nhất  một người có nhóm máu này từng đến điều trị, nhưng người này đã đi lao động ở nước ngoài. Bệnh viện đã liên hệ với Viện huyết học truyền máu Trung ương nhưng cũng không có sẵn nhóm máu trên.

Trước tình hình đó, bệnh viện đã liên hệ với Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi.

Nghĩa cử của 2 người cán bộ ở tỉnh Quảng Bình xứng đáng được nêu gương

Nghĩa cử của 2 người cán bộ ở tỉnh Quảng Bình xứng đáng được nêu gương

Sau khi nhận được tin có người cần nhóm máu này gấp, Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng, công tác tại Trường THCS Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình và anh Nguyễn Văn Quân công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, đã nhanh chóng di chuyển hơn 200 km trong đêm ra hiến máu cho bệnh nhân Thi, kịp thời cứu bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo.

Với nghĩa cử cao đẹp đó, Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen.

Tin cùng chuyên mục