16 lính Thổ Nhĩ Kỳ, 100 lính đánh thuê Syria thiệt mạng ở Libya

  • 24/02/2020 18:13
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Kênh truyền hình Sky News ngày 23-2 dẫn nguồn tin từ Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cho biết, 16 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 100 lính đánh thuê Syria đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Thủ đô Tripoli của Libya.

16 lính Thổ Nhĩ Kỳ, 100 lính đánh thuê Syria thiệt mạng ở Libya ảnh 1

Xe tăng của LNA do tướng Haftar chỉ huy bị phá hủy ở phía Nam Thủ đô Tripoli, tháng 6-2019

Trước đó, tướng Khalifa Haftar, chỉ huy của LNA cáo buộc Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA - kiểm soát Tripoli, được Liên Hợp Quốc công nhận) lợi dụng lệnh ngừng bắn hiện tại để triển khai lính đánh thuê Syria tới Libya. Trong khi đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Libya hồi đầu năm nay theo thỏa thuận ký với GNA.

Ông Haftar đồng thời nêu điều kiện để đảm bảo ngừng bắn tại quốc gia này. Theo đó, lính đánh thuê ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ phải rút khỏi Libya, và Ankara phải dừng cung cấp vũ khí cho Tripoli.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã lên tiếng xác nhận một số binh sĩ nước này thiệt mạng ở Libya nhưng không nói chính xác bao nhiêu.

Hồi tháng 1-2020, hội nghị quốc tế về Libya được tổ chức tại Berlin (Đức) với sự tham gia của Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Các bên đã thống nhất một lệnh ngừng bắn và không có sự tham gia của bên thứ ba trong xung đột giữa hai phe LNA và GNA.

Libya đã bị chia cắt giữa GNA và LNA trong nhiều năm kể từ sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011. Căng thẳng leo thang vào năm 2019 sau khi LNA phát động chiến dịch quân sự nhằm chiếm lại Thủ đô Tripoli do GNA nắm giữ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục