13 phụ nữ Ấn Độ tử vong vì triệt sản: Những sơ hở chết người

  • 15/11/2014 07:08
  • 0 bình luận
  • Hương Dung
  • In bài

ANTĐ - Thống kê mới nhất đến ngày 13-11, ít nhất 13 phụ nữ Ấn Độ tử vong, trong khi 20 người khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch  sau phẫu thuật triệt sản.  Sự việc đã bộc lộ những sơ hở chết người của ngành y tế nước này.

13 phụ nữ Ấn Độ tử vong vì triệt sản: Những sơ hở chết người ảnh 1Hàng chục phụ nữ đang phải điều trị sau khi triệt sản, nhiều người nguy kịch

2 phút 1 ca phẫu thuật?

Triệt sản là giải pháp được thực hiện hàng chục năm qua khi Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới cố gắng hạn chế tình trạng tăng dân. Trưởng phòng Y tế huyện Bilaspur R.K.Vange cho biết, 13 nạn nhân tử vong nằm trong số 83 phụ nữ đều dưới 32 tuổi, ở  làng Pendari, huyện Bilaspur, bang Chhattisgarh. Họ đến trạm y tế di động phẫu thuật triệt sản tại huyện Bilaspur, bang Chhattisgarh, Ấn Độ bắt đầu từ hôm 8-11. Mỗi phụ nữ đã nhận được 1.400 rupee (23 USD) để triệt sản. Theo ông Vange, nhiều phụ nữ đã xuất hiện biến chứng sau phẫu thuật vào ngày 10-11 và được đưa tới 4 bệnh viện khác nhau. Đa số các bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng huyết áp thấp, khó thở, nhức đầu, có dấu hiệu sốc. Cho đến ngày 11-11, 6 trong số hàng chục người được điều trị đã rơi vào tình trạng nguy kịch.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, điều kiện tại trạm y tế di động trên rất mất vệ sinh. Phụ nữ được yêu cầu đến thực hiện kế hoạch hóa gia đình, họ được trả tiền hoặc bị ép phải phẫu thuật. Một bác sĩ tiến hành thắt ống dẫn trứng cho 83 phụ nữ chỉ trong vòng 3 tiếng rưỡi, tức mỗi ca chỉ khoảng hơn 2 phút và sử dụng chung dụng cụ. “Có thể dụng cụ phẫu thuật đã bị nhiễm khuẩn. Chúng tôi đang chờ báo cáo kết luận”, một quan chức địa phương cho hay. Dân làng Pendari kể lại, các ca phẫu thuật được thực hiện rất chóng vánh. Tất cả 83 phụ nữ được duy nhất một bác sĩ và trợ lý mổ. Trong khi đó, bác sĩ Pramod Tiwari, một cán bộ y tế bị đình chỉ cho biết,  các “trại” triệt sản này thường chỉ có năng lực xử lý 40 ca mỗi ngày, nhưng thực tế số người đến triệt sản gấp đôi con số đó nên phải làm cả vào ngày thứ bảy. 

Ngay sau phẫu thuật, nhiều bệnh nhân đã kêu đau và bị sốt nhưng một người dân cho biết, các bác sĩ đã bỏ mặc bệnh nhân. Theo ông Amar Singh, Phó Giám đốc Sở Y tế bang Chhattisgarh, các kết quả điều tra ban đầu cho thấy, họ có thể bị chết do nhiễm trùng, sốc vì mất máu, mất nước đột ngột dẫn đến suy đa phủ tạng.

Rủi ro khó tránh

Ngày 12-11, người dân bang Chhattisgarh, miền Trung Ấn Độ biểu tình rầm rộ phản đối vụ bê bối trong phẫu thuật triệt sản. Đám đông phẫn nộ đòi Thủ hiến bang Ram Singh và lãnh đạo ngành y tế từ chức, nhiều người quá khích đã đập phá xe cộ trên đường.

 “Chúng tôi đã thành lập một ủy ban điều tra về vụ việc và có hình phạt nghiêm khắc đối với những người sai phạm. Thời điểm này chúng tôi đang tập trung chăm sóc cho các nạn nhân”, Giám đốc Sở Y tế bang Chhattisgarh Amar Agrawal cho biết. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 13-11 cũng bày tỏ lo ngại và yêu cầu Bộ trưởng Y tế Raman Singh phải đảm bảo điều tra vụ việc kỹ lưỡng. 4 quan chức y tế địa phương đã bị đình chỉ công tác. Bác sĩ R.K. Gupta, người thực hiện phẫu thuật cho 83 phụ nữ trên đã bỏ trốn từ ngày 10-11 sau khi biết tin 13 bệnh nhân tử vong. Đến ngày 13-11, cảnh sát đã bắt được Gupta khi ông ta đang lẩn trốn tại nhà một người họ hàng ở thành phố Bilaspur. Gupta khẳng định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân là do thuốc giả.

Mặc dù đây là chương trình không bắt buộc nhưng nhiều nhà hoạt động về sức khỏe sinh sản cho rằng đó là phi đạo đức. “Đây là những tin tức gây sốc nhưng không đáng ngạc nhiên bởi rủi ro khó tránh khỏi nếu điều kiện không an toàn, phi đạo đức và mất vệ sinh vẫn tồn tại ở khắp những trạm y tế di động kiểu này”, Kerry McBroom, Giám đốc Sáng kiến Quyền sinh sản thuộc Mạng lưới Luật Nhân quyền (HRLN) tại New Delhi cho biết. HRW đã kêu gọi Ấn Độ tập trung hơn vào biện pháp tránh thai và thắt ống dẫn tinh ở nam giới bởi đây là những giải pháp an toàn hơn.

Kể từ khi phát động chiến dịch triệt sản quy mô lớn, Ấn Độ đã chứng kiến hàng trăm người chết vì phẫu thuật kiểu này. Vào tháng 1-2012, 3 người đàn ông đã bị bắt giữ ở Bihar vì đã phẫu thuật 53 phụ nữ trong hai giờ và không sử dụng thuốc gây mê. Mặc dù đẩy mạnh các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, Chính phủ Ấn Độ vẫn lo ngại về việc gia tăng dân số chóng mặt, dự báo dân số nước này vượt cả Trung Quốc vào năm 2030. 

Theo NDTV/Washingtonpost

Tin cùng chuyên mục