10 trừ mấy bằng 2?

  • 09/07/2017 06:29
  • 2 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đọc danh sách đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 khi mới công bố đầu tiên, nhiều người ngán ngẩm: “Lại có những 10 Phó đoàn cơ à”. 
10 trừ mấy bằng 2?

Con số này nhiều gấp 5 lần quy định của Ban tổ chức và đáng nói là nhiều người trong danh sách này khiến dư luận ngỡ ngàng vì chẳng có mấy liên quan. Đó là chưa kể, ngoài các Phó đoàn này lại còn có thêm 18 cán bộ ngành văn hóa - thể thao và 28 chuyên gia, trong khi đã có 32 lãnh đội vốn là những người sẽ chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động, sinh hoạt của mỗi đội thi đấu. 

Sau phản ứng của dư luận, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã lập tức rút từ 10 xuống chỉ còn 2 Phó đoàn. Những Phó đoàn còn lại, 3 người rút lui, 5 người vẫn đi cùng dưới danh nghĩa cán bộ. Theo giải thích của đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thì việc dư luận bức xúc chủ yếu do người ta chưa hiểu cặn kẽ rằng việc quản lý gần 700 con người trong đoàn thể thao tham dự SEA Games lần này vất vả thế nào, vì thế danh sách này hoàn toàn vì công việc, không hề có yếu tố lợi ích cá nhân. Và rằng, điều thiếu sót của đơn vị tổ chức đoàn là đã không tuyên truyền trước  để dư luận hiểu. 

Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các sự kiện thể thao khu vực và thế giới bị chỉ trích vì lý do bộ máy quản lý quá cồng kềnh, có quá nhiều cán bộ, quan chức đi theo, trong khi những vị trí cần thiết như huấn luyện viên, bác sĩ… thì lại hạn chế. Thậm chí nhiều người đặt câu hỏi có hay không việc các cán bộ đi theo đoàn thể thao như một hình thức “du lịch trá hình” khi chỉ đích danh những quan chức thể thao đi theo đoàn nhưng không biết để làm gì.

Gần đây nhất, trong đoàn thể thao tham dự Olympic 2016 tới Brazil, dư luận cũng đặt câu hỏi về cơ cấu đoàn khi nhiều huấn luyện viên bị gạt ra để nhường chỗ cho những quan chức ngành thể thao. Và đáng nói, những quan chức này nhiều người được giao quản lý, hỗ trợ những vận động viên thuộc bộ môn thể thao mà họ không hề có chuyên môn. 

Thế nên, khi đưa ra bản danh sách có tới 10 Phó đoàn, không rõ Ban tổ chức lần này có nắm được quy định của Ban tổ chức và lường trước được việc dư luận sẽ phản ứng mạnh hay không. Dù lần nào cũng đưa ra những giải thích có vẻ hợp tình hợp lý và lần này số lượng Phó đoàn đã giảm đi trên danh nghĩa (thực tế số cán bộ đi cùng đoàn không giảm là bao), nhưng dư luận vẫn chưa có câu trả lời hợp lý, thỏa đáng cho vấn đề này. So với con số 10 Phó đoàn, đến bây giờ chỉ còn có 2 Phó đoàn.

Như vậy nếu dư luận không lên tiếng thì sao? Việc giảm đi tới 8 Phó đoàn cũng là một câu hỏi. Cụ thể là, cơ cấu đoàn thể thao tham dự SEA Games lần này đã thực sự phù hợp, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả hay chưa; việc phân công, phân nhiệm như thế nào chứ không phải chỉ chung chung là “đi để quản lý”. Dư luận “soi” là có lý của họ, đông đảo người lo ngoài chuyên môn có giúp cải thiện được chất lượng, thành tích thi đấu hay không? Nhiều hay ít không thành vấn đề, nhưng nhiều để làm được gì mới là quan trọng.

Tin cùng chuyên mục