Yêu và thoáng hơn nữa

  • 18/12/2011 08:00
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTĐ - Kết quả điều tra về thanh thiếu niên Việt Nam lần thứ II, công bố năm 2010 cho thấy, độ tuổi trung bình quan hệ tình dục lần đầu của thanh thiếu niên Việt Nam đã hạ xuống mức 18,1 tuổi so với 5 năm trước đó (19,6 tuổi). Con số này, theo đánh giá của các chuyên gia thì nó không phải quá cá biệt, nằm trong mức độ trung bình của thế giới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở Việt Nam còn sớm hơn thế và điều đáng nói là  thanh thiếu niên Việt Nam trong xu hướng yêu thoáng và thoáng hơn nữa, lại thờ ơ với việc bảo vệ tương lai cho chính mình.

Yêu và thoáng hơn nữa ảnh 1

Minh họa: Internet


Ngã ngửa khi phát hiện “bí mật của con”

Thói quen đua đòi, sự khiêu khích từ phía bạn bè cộng với hàng hà sa số những điều kiện thuận lợi như sách báo, phim ảnh, games đồi trụy, mạng internet ngày càng dễ dàng tiếp cận, sự bận rộn thiếu quan tâm sát sao của cha mẹ… chính là những nguyên nhân khiến trẻ vị thành niên dễ dàng chấp nhận việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, nhất là ở lứa tuổi cắp sách tới trường. Với lý giải “thử cho biết” để không bị bạn bè đồng trang lứa chê cười, tỷ lệ quan hệ tình dục quá sớm ở trẻ tăng một cách chóng mặt và khiến các vị phụ huynh phải đau đầu.

“Ít ngày trước, tôi cứ cảm thấy bất an khi cô con gái mới 16 tuổi của mình ngày càng trở nên khó hiểu, đi học về là ngồi lỳ trong phòng, dường như muốn tránh giao tiếp với cha mẹ, đang nói chuyện điện thoại to nhỏ trong phòng thấy mẹ vào là lập tức tắt phụp máy. Mẹ có hỏi han thì cũng ậm ừ cho qua chuyện, hỏi nhiều một chút là nổi khùng lên bỏ đi. Có lần đón con đi học, gọi điện thì nó bảo có việc bận với bạn khiến tôi phải đợi đến gần nửa tiếng đồng hồ. Tối hôm đó về nhà, thấy con gái lộ rõ vẻ lo lắng tôi hỏi han thì nó bỏ lên phòng, bỏ cả cơm tối.

Quyết điều tra cho rõ ngọn ngành, một lần thấy con đi đâu đó bỏ quên chiếc máy điện thoại, đắn đo mãi rồi tôi quyết định cầm lên kiểm tra. Tôi không thể tin vào mắt mình, không thể ngờ đứa con gái luôn nhí nhảnh bá vai bá cổ bố mẹ lại có những tin nhắn yêu thương thắm thiết với một đứa bạn trai cùng lớp. Có một cái tin làm tôi suýt bị ngất, nó nhắn với bạn trai thế này: “Tháng này em thấy chậm hơn 1 tuần rồi, lo quá. Hôm đó bảo anh đi mua thuốc mà anh không chịu, giờ nhỡ dính thì bố mẹ giết em”. Trời ơi, vậy là con tôi đã đi quá giới hạn với bạn trai của nó, một đứa con gái mới 16 tuổi, bình thường ngoan ngoãn, ngây thơ, học khá. Bố mẹ nó là một công chức đường hoàng, gia đình gia giáo. Có nằm mơ tôi cũng không thể ngờ được nó lại làm việc này. Tôi chỉ muốn tìm ngay nó, lôi nó về và tát vào mặt nó thật mạnh để trút bớt nỗi đau trong lòng. Nhưng tôi đã cố nén lại”.

Đó là một tâm sự mà một phụ huynh gửi đến một trung tâm tham vấn tâm lý ở Hà Nội. Sau khi được tư vấn về cách tiếp cận vấn đề với con, chị đã bình tĩnh hơn và nói chuyện với con sao cho cháu cảm thấy dễ chấp nhận nhất. Sau phút ngỡ ngàng vì bí mật động trời bị mẹ phát hiện, cuối cùng cháu đã khóc và thú nhận những sai lầm của mình và chấp nhận cùng mẹ đến bệnh viện. Cũng may là cái thai còn nhỏ nên sau khi bác sĩ tư vấn về cái được cái mất của việc giữ hoặc bỏ thai, chị và con đã bất đắc dĩ phải quyết định bỏ cái thai.

Câu chuyện trên cũng gặp phải ở nhiều gia đình hiện nay khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Nhiều bậc phụ huynh khẳng định đã kèm cặp con rất chặt: đưa đón con đi học, không cho con đi chơi khuya, kiểm soát điện thoại, máy tính… mà con vẫn biết chuyện người lớn quá sớm. Nhiều cha mẹ đã bị sốc khi thấy con của mình xem băng đĩa sex, làm chuyện người lớn khi còn quá nhỏ… Tại các bệnh viện phụ sản, các thai phụ ở lứa tuổi 14-15 không phải hiếm. Trong số các ca nạo phá thai lớn (trên 13 tuần), thì có tới 1/3 ở lứa tuổi vị thành niên.

Hóa giải mâu thuẫn

Một báo cáo của UNICEF vừa được công bố về tình hình trẻ em tại Việt Nam cho thấy: Có tới gần 10% thanh niên trong độ tuổi 15- 24 đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân; 37% thanh niên cho rằng, quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều có thể chấp nhận được.

Dù không còn quá ngạc nhiên về việc trẻ hóa lứa tuổi quan hệ tình dục trong thanh thiếu niên, nhưng vấn đề mà nhiều phụ huynh, các nhà làm công tác giáo dục, xã hội lo lắng lại là sự thiếu kiến thức nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản của thanh thiếu niên Việt Nam. Nhiều trẻ do tò mò đã làm việc “người lớn” ngay ở lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường, cá biệt có những trường hợp ở lứa tuổi tiểu học. Không chỉ quan hệ tình dục sớm, nhiều trẻ còn thoáng trong việc dễ dàng thay đổi bạn tình.

Bà Trần Thị Thanh Mai (Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình) cho rằng, thách thức lớn nhất mà Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản là tình trạng nạo phá thai đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên. Với một dân tộc Á Đông, vấn đề tình dục vẫn được coi là việc rất riêng tư, vì vậy không chỉ trẻ mà ngay cả cha mẹ cũng không cởi mở trong vấn đề này. Điều này lại mâu thuẫn với một nền kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, độ tuổi dậy thì của trẻ ngày càng giảm, việc tiếp xúc với các yếu tố kích thích ngày càng dễ dàng. Để hóa giải mâu thuẫn này không dễ.

Theo các chuyên gia thì quan hệ tình dục nên bắt đầu ở thời điểm nào trong đời và như thế nào cho đúng, an toàn mới là vấn đề đáng bàn. Hiện nay, một bộ phận giới trẻ quá dễ dãi trong quan hệ nam nữ, quan hệ tình dục trong khi các kiến thức của các em phần lớn lượm lặt ở các nguồn không chính thức, mơ hồ, bập bõm. “Tuy chưa có con số thống kê chính thức về việc thiếu kiến thức sức khỏe tình dục, sức khỏe giới tính ở lứa tuổi vị thành niên nhưng qua các cuộc phỏng vấn sâu và làm việc với các trung tâm y tế, trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản chúng tôi thấy số đông các em lứa tuổi thanh thiếu niên có vấn đề về giới tính, sức khỏe sinh sản cần tư vấn, giải quyết mà không biết giãi bày với người thân” - bà Mai nói.

Việc quan hệ tình dục sớm để lại nhiều hậu quả như: trẻ dễ bị rơi vào trạng thái tâm lý trầm cảm hoặc nổi loạn; ảnh hưởng tới học tập và rèn luyện thân thể và rủi ro lớn nhất mà các em gái hay gặp đó là có thai ngoài ý muốn. Việt Nam hiện có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất ở Đông Nam Á, thuộc hàng cao nhất thế giới - 32%, trong đó tới 20% ở lứa tuổi vị thành niên. Do chưa được chuẩn bị để làm mẹ và nuôi con, khi có thai ngoài ý muốn, các em thường phải đối diện với sự lựa chọn khắc nghiệt: giữ thai hay phá thai. Lựa chọn nào cũng chứa đựng đầy rẫy các nguy cơ. Rất nhiều em gái khi phát hiện có thai đã nhanh chóng chọn lựa biện pháp phá thai để “thoát nợ” và “giữ thanh danh”. Do thiếu hiểu biết, do mặc cảm và sợ sệt, trẻ vị thành niên thường không dám vào bệnh viện nên các em tìm đến các dịch vụ cơ sở y tế tư nhân kém chất lượng, không đảm bảo về tay nghề và vệ sinh nên dễ xảy ra tai biến. Sau nạo phá thai, rất nhiều em gái đi đến các quyết định tiêu cực như sống buông thả, trầm cảm, thậm chí tự sát… khi có những khủng hoảng, bế tắc xảy ra.

Theo các chuyên gia, tuy là xu hướng chung của thế giới nhưng Việt Nam cũng rất cần phải quan tâm đến thực tế này. Bởi vấn đề giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi thanh thiếu niên ở nước ta còn rất hạn chế, chưa phù hợp với thực tế. “Để giải quyết vấn đề này không thể một sớm một chiều mà cần mưa dầm thấm lâu. Chúng tôi đang tận dụng tất cả các kênh để tuyên truyền. Những biểu hiện của ham muốn tình dục ở tuổi vị thành niên là bình thường, nhưng các em cần được giáo dục để hiểu rằng, cần biết sử dụng ý thức và hiểu biết để làm chủ bản thân. Nên kiềm chế sự ham muốn tình dục quá mức bằng cách tập trung nhiều hơn vào học tập, thể thao, vui chơi, công tác xã hội. Nếu không thể tránh được thì phải quan hệ tình dục an toàn” - bà Mai nói.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, các bậc phụ huynh đừng ngại “vẽ đường cho hươu chạy”, vì nếu để các em tự mày mò, tự tìm hiểu, tự khám phá… sẽ rất dễ dẫn đến cuộc sống không an toàn, khép mình, lo lắng bất an, sức khỏe suy giảm, hung bạo, bỏ học… khi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Tin cùng chuyên mục