Xúc động khoảnh khắc cuối đời của cựu Tổng thống Indonesia, người "kiến tạo độc lập" cho Timor-Leste

  • 13/09/2019 14:23
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Vị Tổng thống đầu tiên của Timor Leste, quốc gia trẻ nhất Đông Nam Á đã có chuyến thăm cảm động bên giường bệnh của cựu Tổng thống Indonesia BJ Habibie, trước khi ông qua đời vào tối 11-9.

Một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ông Xanana Gusmao, người đã trở thành Tổng thống Timor Leste sau khi đất nước này giành được độc lập vào năm 1999, đã đến thăm ông BJ Habibie trong bệnh viện ở Jakarta.

Rõ ràng ông Gusmao rất xúc động, thăm hỏi một cách từ tốn rồi nhẹ nhàng hôn lên trán ông Habibie. Ông Habibie trong giờ phút hấp hối nhưng vẫn tỉnh táo vươn tay ôm lấy ông Gusmao, người đang tựa đầu vào ngực ông.

Cựu Tổng thống Timor Leste Xanana Gusmao dịu dàng hôn tạm biệt cựu Tổng thống Indonesia BJ Habibie, người có công mở đường cho Đông Timor giành độc lập

Cựu Tổng thống Timor Leste Xanana Gusmao dịu dàng hôn tạm biệt cựu Tổng thống Indonesia BJ Habibie, người có công mở đường cho Đông Timor giành độc lập

Ông Habibie qua đời ngày 11-9 vì suy tim, thọ 83 tuổi. Sau khi cựu Tổng thống qua đời, ông Gusmao đã gửi một vòng hoa đến viếng, gọi ông Habibie là “người anh lớn” và nói: “Người dân Timor sẽ mãi mãi nhớ ông”.

Khoảnh khắc xúc động giữa 2 nhà lãnh đạo đó diễn ra chỉ vài tuần sau lễ kỷ niệm 20 năm Đông Timor giành độc lập.

Ông Habibie trở thành Tổng thống Indonesia năm 1998, tiếp quản Tướng Suharto, người đã cầm quyền ở quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới trong 32 năm. Ông Habibie nắm quyền chỉ trong 17 tháng nhưng trong một quyết định có tính bước ngoặt, ông đã đồng ý cho phép Đông Timor trưng cầu dân ý về quyền độc lập. Đây là vùng thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha bị sáp nhập vào Indonesia năm 1976.

Quyết định cho phép người dân trưng cầu dân ý đã gây tranh cãi gay gắt và cả làn sóng bạo lực ở vùng đất này. Nhưng nó cũng mở đường cho ông Gusmao, người từng lãnh đạo phong trào kháng chiến của Đông Timor được trả tự do sau khi bị giam cầm 7 năm. Ông Gusmao trở thành Tổng thống đầu tiên của Đông Timor khi quốc gia này chính thức độc lập vào ngày 20-5-2002.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục