Xuất khẩu khẩu trang và quần áo phòng dịch Covid-19 sang châu Âu được gia hạn miễn thuế

  • 05/11/2020 08:53
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN -  Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định gia hạn miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa được sử dụng để phòng chống dịch Covid-19 đến ngày 30/4/2021.

Xuất khẩu khẩu trang và quần áo phòng dịch Covid-19 sang châu Âu được gia hạn miễn thuế ảnh 1

Xuất khẩu khẩu trang va đồ phòng dịch sang châu Âu tiếp tục được ưu đãi thuế

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na uy, Latvia), Hải quan Đan Mạch vừa thông báo, EC vừa gia hạn miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa được sử dụng để phòng chống dịch Covid-19 đến ngày 30/4/2021.

EU đã đưa ra khả năng cho các cơ quan công quyền, các tổ chức viện trợ và tổ chức từ thiện được miễn thuế nhập khẩu và VAT đối với hàng hóa phòng chống Covid-19. Chương trình này hiện đã được gia hạn đến ngày 30/4/2021.

Điều này có nghĩa là các nước thành viên EU phải tiếp tục miễn thuế hải quan và VAT cho các nhà nhập khẩu thiết bị bảo hộ và vật tư y tế nhất định theo quy định đối với các nước bị dịch bệnh.

Từ đầu năm 2020 đến nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia sản xuất, xuất khẩu hàng hóa phòng chống dịch Covid-19 đi nhiều nước, trong đó có các nước châu Âu.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng mặt hàng khẩu trang, tháng 9/2020, cả nước có 71 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng là gần 143 triệu chiếc, tăng nhẹ 5,5% so với số lượng xuất khẩu trong tháng 8.

Tính chung từ đầu năm đến hết tháng 9/2020, các doanh nghiệp nước ta đã xuất khẩu 989 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn xuất khẩu khẩu trang vải và quần áo phòng chống dịch.

Việc EC gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng phòng dịch này sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khai thác thị trường rộng lớn, đầy tiềm năng này.

Tin cùng chuyên mục