Xuất hiện ý tưởng thành lập đội tuyển Đông Nam Á dự World Cup 2034

  • 24/06/2019 11:26
  • 0 bình luận
  • Tiểu Lam
  • In bài
ANTD.VN - Có thể sẽ có một đội tuyển liên quân bao gồm những cầu thủ giỏi nhất khu vực, tham dự World Cup 2034 nếu Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức ở Đông Nam Á.

Theo FOX Sports châu Á, thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tiết lộ hội nghị cấp cao ASEAN đã thông qua đề án chung tay giành quyền đăng World Cup vào năm 2034. Ý tưởng về việc Đông Nam Á có lần đầu tiên tổ chức World Cup đã được đưa ra vào đầu thập kỷ này, nhưng phải đến hôm qua (23-6), 10 quốc gia Đông Nam Á mới có động thái rõ ràng hơn.

Đông Nam Á đang chạy đua đăng cai World Cup 2034, sau đây 15 năm

Đông Nam Á đang chạy đua đăng cai World Cup 2034, sau đây 15 năm

"Các nguyên thủ đã thông qua việc chạy đua giành quyền đăng cai FIFA World Cup vào năm 2034, nếu có thể. Tôi muốn mời người dân ASEAN ủng hộ các LĐBĐ nước mình trong việc thực hiện ước mơ này”, thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói.

Khu vực Đông Nam Á bao gồm 10 quốc gia là Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei và Việt Nam. Trong tổng số 640 triệu người sinh sống, có rất nhiều CĐV cuồng nhiệt với bóng đá bất chấp việc chưa đại diện nào của ASEAN từng góp mặt ở một kỳ World Cup.

Người ta hy vọng với sự tiến bộ chung của các đội tuyển hiện nay, sau trên dưới 10 năm nữa, Đông Nam Á sẽ lần đầu tiên có đại diện tham dự World Cup, nhất là khi Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh được nâng tổng số đội tham dự lên 48 đội từ năm 2026.

FOX Sports châu Á cho biết, các chuyên gia cần phân tích sâu hơn về cách 10 quốc gia tiến hành đăng cai. Đây là bài toán không đơn giản dù Mỹ, Canada và Mexico cùng nhau tổ chức giải đấu năm 2026 và sẽ cho những kinh nghiệm nhất định. Bên cạnh đó, họ không loại trừ khả năng sẽ thành lập một đội tuyển liên quân Đông Nam Á đại diện cho khu vực dự World Cup 2034, nếu giải đấu này được tổ chức ở đây.

Đây sẽ là đội tuyển tập hợp những cầu thủ giỏi nhất của Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... với tư cách là đội chủ nhà của VCK. Tất nhiên, đây mới chỉ dừng lại ở mức ý tưởng, vì ASEAN còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn trở thành chủ nhà của Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sau đây 15 năm.

Trước tiên, Đông Nam Á sẽ phải cạnh tranh với Trung Quốc, quốc gia đang được xem là ứng cử viên hàng đầu tổ chức World Cup thứ hai ở khu vực châu Á. Cách đây 17 năm (2002), Nhật Bản và Hàn Quốc từng lần đầu tiên mang Mundial về phương Đông và đã có những thành công nhất định.

Tin cùng chuyên mục