Xử phạt nhà máy vô tư xả thải ra môi trường

  • 14/12/2012 11:48
  • 1 bình luận
  • Trần Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch UBND TP Đồng Hới, Quảng Bình vừa ký quyết định xử phạt đối với CTCP chế biến nhựa thông Quảng Bình, số tiền 15 triệu đồng.

Như báo An ninh thủ đô đã có bài phản ánh "Phớt lờ quy định, một nhà máy vô tư xả thải ra môi trường" về việc CTCP chế biến nhựa thông Quảng Bình gây ô nhiễm môi trường. Ngày 13-12, ông Trần Đình Dinh - Chủ tịch UBND TP Đồng Hới đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với CTCP chế biến nhựa thông Quảng Bình với tổng mức phạt là 15 triệu đồng, đối với các hành vi vi phạm: Phạt 10 triệu đồng đói với hành vi không có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo đúng quy định của pháp luật, quy định tại khoản 8, Điều 8, NĐ 34/2005/NĐ-CP ngày 17/3/2005 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước. Phạt 5 triệu đồng đối với hành vi thải chất thải rắn vào môi trường không đúng quy định về bảo vệ môi trường quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 16 của NĐ 117/2009 ngày 31/12/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.


Xử phạt nhà máy vô tư xả thải ra môi trường ảnh 1
Với tấm chắn này nhà máy có thể dễ dàng tháo nước thải xả trực tiếp ra môi trường

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, trong vòng 3 tháng kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, CTCP chế biến nhựa thông Quảng Bình phải có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo đúng quy định của pháp luật và xây dựng công trình xử lý chất thải theo đúng quy định về bảo vệ môi trường.

Trước đó, qua công tác kiểm tra ngày 9-12, của Đội Cảnh sát ĐTTP về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, CATP Đồng Hới, Quảng Bình đã phát hiện nhiều sai phạm về bảo vệ môi trường của CTCP chế biến nhựa thông Quảng Bình. Nước thải ở bể chứa bị rò rỉ ra bên ngoài, vận hành quy trình xử lý nước thải không đúng quy định như nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; Bãi tập kết chất thải rắn không đúng quy định, không có kho chứa để nước mưa thấm vào gây ô nhiễm nguồn nước và đất; Chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định của cơ quan chức năng. Do đó, đã gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, môi trường sống và gây bức xúc đối với người dân địa phương.

Cũng qua buổi làm việc gần đây, đại diện lãnh đạo nhà máy cũng đã cam kết chấp hành và hứa sẽ khắc phục, thực hiện đúng quy định trong quá trình hoạt động, đặc biệt là xả chất thải ra môi trường.

Tin cùng chuyên mục