“Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm”

  • 08/11/2013 06:39
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn (ghi)
  • In bài
ANTĐ - Tại hành lang Quốc hội hôm qua (7-11), ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã khẳng định như vậy với báo chí, liên quan đến việc kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đối với hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội giết người.

“Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm” ảnh 1

- Ông cho biết việc kháng nghị tái thẩm của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có ý nghĩa như thế nào trong vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội giết người?  

- Kháng nghị tái thẩm là khi có những tình tiết mới mà Tòa án không biết, tình tiết đó làm thay đổi bản chất vụ án. Kết quả cuối cùng của việc này là xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân tham gia quá trình tố tụng của vụ án. 

- Nhiều ý kiến cho rằng, Viện kiểm sát chỉ kháng nghị tái thẩm mà không kháng nghị giám đốc thẩm đối với 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội giết người?

- Giải thích luật rất dài, nhưng tái thẩm hay Giám đốc thẩm, cuối cùng những vi phạm nếu có của các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn bị xử lý. Không phải tái thẩm là ai vi phạm sẽ lẩn tránh được trách nhiệm, hay Giám đốc thẩm thì mới bị xử lý. Khi đã sai ở giai đoạn nào và có kết quả cuối cùng thì việc xem xét trách nhiệm những tập thể và cá nhân tham gia quá trình tố tụng đều được đặt ra và xử lý nghiêm.

- Vấn đề này được hiểu như thế nào, thưa ông?

- Tái thẩm là khi có những tình tiết mới. Trong vụ án này, có sự xuất hiện của Lý Nguyễn Chung. Tuy tòa chưa tuyên, nhưng khả năng phạm tội của Chung là khá rõ ràng.

- Vậy, theo ông vụ án này sẽ như thế nào?

- Giám đốc thẩm hay tái thẩm thì kết luận của Toà án trong luật đã ghi rồi, hoặc bác kháng nghị đó, hoặc chấp nhận kháng nghị, hay hủy án trả lại điều tra bổ sung từ đầu. Các kết luận của tái thẩm, Giám đốc thẩm đều giống nhau, không phải tái thẩm thì có kết luận khác và Giám đốc thẩm lại có kết luận khác, điều này đã được pháp luật quy định.

Tin cùng chuyên mục