Xử lý nghiêm những vi phạm giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5

  • 24/04/2019 15:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã có kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ này.

Theo đó, trong dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5, Cảnh sát giao thông chủ động bố trí lực lượng trực ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, bến tàu, nhà ga, sân bay... để đảm bảo cho nhân dân đi lại được an toàn và thuận lợi.

Kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông cũng yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông các đơn vị, địa phương huy động lực lượng, phương tiện, tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến trật tự an toàn giao thông; lưu ý tập trung vào các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, các tuyến đèo dốc, khu vực đường ngang, đường sắt; địa bàn có các điểm du lịch, lễ hội lớn.

Nữ Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trong thời tiết nắng nóng đầu hè

Nữ Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trong thời tiết nắng nóng đầu hè

Tập trung các vi phạm là mối nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông như: Chạy quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, tránh, vượt, dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định; đi ngược chiều, lùi xe trên đường một chiều, đường cao tốc, không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không hợp lệ, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, người điều khiển, người được chở trên ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy; ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng.

Đối với đường sắt, tập trung xử lý các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu, nhân viên gác chắn khi đi qua đường ngang; các vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường sắt, vi phạm về quy trình tác nghiệp kỹ thuật đường sắt; mở đường ngang trái phép.

Đối với đường thủy, tập trung xử lý các phương tiện chở quá tải, chở quá số người quy định, chở quá vạch mớn nước an toàn; không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật, không đăng ký, không đăng kiểm, không trang bị thiết bị cứu sinh, cứu đắm; thuyền viên, người lái phương tiện thủy không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn giả, vi phạm quy tắc giao thông.

Đối với phương tiện chở khách ngang sông không đảm bảo các điều kiện an toàn, phải kiên quyết đình chỉ và giao chính quyền địa phương quản lý; tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách, phục vụ nhân dân đi lại trên đường thủy an toàn, thuận lợi; kiểm tra xử lý nghiêm đối với các vi phạm của tàu, thuyền kinh doanh vận tải khách du lịch, tàu khách cao tốc ngay từ khi xuất bến, để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Đối với các đơn vị tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường bộ cao tốc, bố trí lực lượng, phương tiện triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch xử lý vi phạm theo chuyên đề của Cục Cảnh sát giao thông. Thủy đoàn bố trí lịch trực theo quy định và ứng trực 100% quân số để phục vụ huy động khi có yêu cầu.

Cùng với đó phối hợp với ngành Giao thông vận tải có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; sẵn sàng lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, Quốc lộ và cửa ngõ các thành phố lớn phải chủ động có phương án phân luồng, phân tuyến khi xảy ra ùn tắc giao thông.

Tin cùng chuyên mục