Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

  • 30/06/2011 06:15
  • 0 bình luận
  • (Theo Chinhphu.vn)
  • In bài
(ANTĐ) - Sáng 29-6, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng họp phiên thứ 15 nhằm đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2011 và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, chống tham nhũng trong những tháng cuối năm 2011.
Xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng nghiêm trọng ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thứ 15 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng trong 6 tháng đầu năm 2011 cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng đã bám sát và phục vụ tích cực các nhiệm vụ chính trị của đất nước, tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trên cả 2 mặt là phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng. Ban Chỉ đạo xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2011 như sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; tổng kết 5 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng…; hoàn thành Báo cáo quốc gia về thực thi Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Một nhiệm vụ trọng tâm nữa được đặc biệt nhấn mạnh là sẽ tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử. Cụ thể, tập trung giải quyết dứt điểm 11 vụ án còn lại trong 13 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp mà Ban Chỉ đạo đang chỉ đạo, đôn đốc; 9 vụ án còn lại trong 12 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp mà  Ban Chỉ đạo giao Văn phòng Ban Chỉ đạo theo dõi, đôn đốc; 5 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng mà Ban Chỉ đạo đang theo dõi, chỉ đạo.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được trên các mặt, vẫn xảy ra tình trạng một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đúng mức tới công tác này, một số vụ án tham nhũng còn chậm xử lý, để kéo dài… Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ, xử lý dứt điểm những vụ án tham nhũng còn tồn đọng kéo dài, nhất là những vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp. “Việc xử lý những vụ án tham nhũng bị chậm, kéo dài phải xác định rõ nguyên nhân do đâu, vướng mắc ở đâu thì phải tháo gỡ ở đó”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực của các Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng ở các bộ, ngành, địa phương. Cùng với đó, tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhất là ở những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

Xử lý sai phạm tại Vinashin: Nghiêm minh, đúng người, đúng tội
Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Ban Chỉ đạo cũng đã nghe đại diện Bộ Công an báo cáo kết quả sau 10 tháng điều tra về những sai phạm ở Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin); thảo luận, cho ý kiến về hướng xử lý tiếp theo đối với vụ Vinashin thời gian tới.

Ghi nhận các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt trong việc xem xét, xử lý vụ việc Vinashin, Thủ tướng nhấn mạnh, vụ việc này phải được xem xét, xử lý với tinh thần chung là kiên quyết, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật… Làm tốt công tác thông tin cho nhân dân biết, hiểu đúng về vụ việc, không để dư luận hiểu lầm là “đầu voi, đuôi chuột”. Trong quá trình điều tra vụ việc Vinashin, phát hiện cá nhân, tổ chức nào sai phạm sẽ tiếp tục được đưa ra xem xét, xử lý.

Tin cùng chuyên mục