Xử lý chứng ngạt, tắc mũi mùa lạnh

  • 21/01/2018 07:28
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngạt tắc mũi là hiện tượng hay gặp trong mùa đông - xuân, nhất là khi cơ thể bị nhiễm lạnh. Nó có thể xuất hiện thoáng qua rồi tự khỏi hoặc kéo dài dai dẳng. Vậy ngạt, tắc mũi khi nào cần điều trị?

Ngạt, tắc mũi là hiện tượng không khí không đi qua hốc mũi một phần (ngạt không hoàn toàn) hay hoàn toàn (tắc). Tùy theo tình trạng từng bệnh mà xuất hiện ngạt tắc ở một bên hoặc hai bên, ngạt tắc mũi xảy ra thường xuyên hoặc từng lúc, ngạt tắc mũi có thể luân chuyển từ mũi này sang mũi kia khi thay đổi tư thế nằm. Khi bị ngạt tắc mũi, người bệnh thường thở bằng miệng, ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc, ngủ dậy thường hay mệt.

Mũi không chỉ là đường lưu thông không khí mà còn có thể lọc sạch, làm ấm và làm ẩm không khí. Không khí khô, lạnh, không sạch sau khi lưu thông qua hốc mũi sẽ trở nên sạch sẽ, ấm áp và ẩm ướt, phù hợp với đường hô hấp trên và phổi. Do đó, nếu hốc mũi bị tắc do viêm nhiễm, bệnh nhân phải thở bằng miệng, thì không khí hít vào sẽ không được lọc sạch, không được làm ấm và ẩm nên rất dễ gây viêm họng và viêm thanh quản, viêm khí phế quản và phổi. Hơn nữa, mũi không thông sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ, nghỉ ngơi cũng như làm giảm hiệu suất làm việc.

Có nhiều nguyên nhân gây ngạt tắc mũi: ở trẻ sơ sinh (tịt lỗ mũi bẩm sinh, viêm mũi đặc hiệu sau đẻ, viêm mũi thông thường, viêm V.A quá phát…), ở trẻ em hay gặp do viêm V.A mạn tính, dị vật mũi, viêm mũi xoang, polip mũi, u xơ vòm mũi họng… Ở người lớn: viêm mũi xoang, polip mũi, viêm mũi do thuốc (sử dụng thuốc co mạch tùy tiện), chấn thương mũi xoang, chấn thương hàm mặt, các khối u lành, ác tính của mũi xoang.

Một số trường hợp cần phải lưu ý khi ngạt tắc mũi xuất hiện:

- Ngạt tắc mũi một bên kèm theo chảy nước mũi mủ thối ở trẻ em, thường là dị vật mũi.

- Dấu hiệu ngạt tắc mũi xuất hiện một bên, ở người trên 40 tuổi, kèm theo chảy mũi lẫn dịch lờ lờ máu cá, ù tai, đau đầu và nổi hạch cổ ở một bên cùng với bên ngạt tắc mũi sẽ phải khám để loại trừ ung thư vòm càng sớm càng tốt.

- Ngạt tắc mũi kèm theo chảy dịch mùi thối ở một bên cũng nên nghĩ đến những bệnh lý khối u vùng mũi xoang… Trường hợp này, ngạt mũi có xu hướng càng ngày càng tăng, kèm theo chảy máu do sự hoại tử của khối u.

Khi bị nghẹt mũi, cần xác định rõ nguyên nhân, nên đến bác sĩ tai mũi họng để được khám và xác định bệnh, tránh để bệnh kéo dài. 

Tin cùng chuyên mục