Xu hướng du lịch Tết 2018: Đi xa hơn để trải nghiệm cuộc sống

  • 31/10/2017 07:04
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến thời điểm này, phần lớn các công ty lữ hành và các hãng hàng không đều đã xác định xong các sản phẩm tour du lịch Tết Mậu Tuất 2018 nhằm thu hút du khách. Do lịch nghỉ Tết không quá dài nên các tour ngắn từ 3-5 ngày được nhiều du khách lựa chọn.
Mũi Né - một trong những điểm đến được yêu thích dịp Tết Mậu Tuất 2018

Mũi Né - một trong những điểm đến được yêu thích dịp Tết Mậu Tuất 2018

Giá rẻ: Khó kỳ vọng

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hanoi Redtours chia sẻ: “Khó để có thể kỳ vọng giá rẻ cho những tour du lịch vào dịp Tết. Riêng chi phí đối với các phương tiện vận chuyển hành khách đã tăng so với ngày thường, bởi bên cạnh lượng khách du lịch, luôn có lượng lớn người dân đi thăm thân, về quê”.

“Thị trường tour Tết năm nay sôi động có thể hiểu theo hai hướng: khách đông khiến cung - cầu chênh lệch hoặc các đơn vị lữ hành ôm quá nhiều dịch vụ, đến cuối thì khách lại không đi nữa. Tôi chỉ có thể nói xu hướng năm nay các sản phẩm tour Tết đa dạng, khách hàng có nhiều chọn lựa nên phân tán, khách đã có kế hoạch đi du lịch hơn hàng năm”. 

Ông Nguyễn Công Hoan (Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hanoi Redtours)

Thực chất, các hãng hàng không đúng là có biểu giá cố định song dịp Tết họ không áp dụng mức giá thấp điểm. Khác với tour trong năm, tiền vé máy bay nội địa chỉ khoảng từ 3-4 triệu đồng thì dịp Tết sẽ khoảng 7 triệu đồng”. Ông Nguyễn Công Hoan tiếp tục so sánh: “Có khi riêng tiền vé máy bay dịp Tết đã bằng giá tour”. Bên cạnh đó, tuy một số khách sạn không tăng giá hoặc tăng không đáng kể thì chi phí dịch vụ ăn uống lại tăng, các nhà hàng dịp Tết mở chưa nhiều. Các công ty lữ hành cũng phải điều chỉnh tăng thù lao cho hướng dẫn viên, lái xe trong dịp này.

Nhận định về thị trường tour Tết năm nay có sôi động hay không, ông Nguyễn Công Hoan nhìn nhận: “Ở thời điểm này, tôi chưa thể nói trước. Thị trường tour Tết năm nay sôi động có thể hiểu theo hai hướng: khách đông khiến cung - cầu chênh lệch hoặc các đơn vị lữ hành ôm quá nhiều dịch vụ, đến cuối thì khách lại không đi nữa. Tôi chỉ có thể nói xu hướng năm nay các sản phẩm tour Tết đa dạng, khách hàng có nhiều chọn lựa nên phân tán, khách đã có kế hoạch đi du lịch hơn hàng năm”. 

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Công Hoan, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Trần Việt (Transviet Travel) nói: “Tôi nhớ một năm, nghỉ Tết được cộng dồn lên đến 9 ngày, tour Tết năm đó tăng bùng nổ. Năm nay nghỉ Tết chỉ có 7 ngày, hiện nay thị trường tour Tết đang phát triển vừa phải, chưa có dấu hiệu đột phá”.

Xu hướng: Đi xa hơn

Mặc dù giá tour cao hơn thường ngày, song nhiều người vẫn không ngại ngần chọn lựa đi du lịch Tết, nhất là đối với những người có điều kiện kinh tế... bởi bình thường họ không thể thu xếp cho cả gia đình một kỳ nghỉ nên Tết trở thành thời điểm lý tưởng để cả gia đình cùng thư giãn, nghỉ ngơi. Một số du khách còn có suy nghĩ: “Chẳng mấy khi được nghỉ, đi du lịch Tết tuy giá cao hơn nhưng tội gì không đi bởi ngày thường nếu nghỉ còn tốn nhiều tiền hơn”.

Trong những năm gần đây, người Việt đi du lịch ngày càng có kế hoạch. Đặc biệt, trong dịp Tết này, theo ghi nhận của nhiều đơn vị lữ hành, người Việt có xu hướng đi du lịch xa hơn. Bên cạnh các tour trong nước mà phần lớn là từ Hà Nội đến Nha Trang, Mũi Né, TP.HCM, Phú Quốc... Các tour quốc tế từ Hà Nội đến các nước trong vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore… được du khách yêu thích hàng đầu - đây cũng là những thị trường đông khách vì là điểm đến ưa thích của cả du khách Việt Nam lẫn Trung Quốc. Đồng thời, các danh lam thắng cảnh của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc vẫn luôn hấp dẫn.

“Tôi ngạc nhiên khi Tết Nguyên đán nhiều người độc thân chọn đi du lịch một mình để trải nghiệm cuộc sống. Một số gia đình thành phố lựa chọn lên vùng núi cao Tây Bắc đón Tết với đồng bào dân tộc”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt (Phó Giám đốc Công ty Du lịch Trần Việt - Transviet Travel)

Không chỉ các vùng biển ấm trong nước được ưu ái, biển Hawaii (Mỹ) và hòn đảo Maldives, thành phố cảng Sydney (Australia) tuyệt đẹp hiện đang vô cùng quyến rũ du khách Việt. Vì đi xa, thủ tục xuất nhập cảnh phải chuẩn bị kỹ càng hơn, nhiều người không muốn nhỡ kế hoạch nên đã đăng ký tour Tết sớm vì sợ sát ngày sẽ hết tour hoặc không còn dịch vụ. Tuy nhiên, có những người quá bận rộn, có thể trước Tết một tuần “nước đến chân mới bắt đầu nhảy”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Trần Việt (Transviet Travel) hé lộ nhiều điểm thú vị: “Dịp Tết Dương lịch, một số du khách chọn tới châu Âu, Mỹ kết hợp với thưởng thức không khí Giáng sinh, Tết Dương lịch. Tour tới Singapore hay Hồng Kông (Trung Quốc) là tour shopping (mua sắm) hiện đang rất “hot”. Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết thêm: “Tôi ngạc nhiên khi Tết Nguyên đán nhiều người độc thân chọn đi du lịch một mình để trải nghiệm cuộc sống. Một số gia đình thành phố lựa chọn lên vùng núi cao Tây Bắc đón Tết với đồng bào dân tộc”.

Nhìn chung, luôn có nhiều cân nhắc và lựa chọn dịp Tết: những người xa quê hương về sum họp, các gia đình ăn Tết ở nhà quây quần bên nhau hoặc cùng đi chơi, người buôn bán nhỏ có thể nghỉ dài sẽ đi chơi từ Tết tới ra Giêng, và những người độc thân khi xong việc nhà trước Giao thừa thì đi du lịch “trốn” Tết... đã trở thành xu hướng. Một năm đã làm việc, cống hiến, họ cần thu xếp thời gian cho niềm vui bên gia đình và những trải nghiệm bản thân.

Tin cùng chuyên mục