Xét xử vụ VN Pharma: Một bị cáo bất ngờ rời tòa bằng cáng cứu thương

  • 25/09/2019 12:33
  • 0 bình luận
  • Đoàn Nga
  • In bài
ANTD.VN - Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ Công ty cổ phần VN Pharma (viết tắt là VN Pharma) nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả vào sáng nay (25-9), HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo về hành vi phạm tội liên quan.

Bị cáo bất ngờ phải đi cấp cứu...

Bước vào ngày xét xử thứ hai, bị cáo Phạm Văn Thông (SN 1954; Dược sĩ) được VN Pharma thuê viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita đã khai báo về hành vi phạm tội của mình. Theo đó, khoảng tháng 5-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) nhờ bị cáo Thông viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên Công ty Helix Canada để đưa vào hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu.

Nhận lời, Thông thỏa thuận tiền công là 2.000 USD. Sau đó, Thông đã yêu cầu Hùng cung cấp các tài liệu gồm: chứng nhận lưu hành tự do (viết tắt là FSC), Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (viết tắt là GMP), hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (hướng dẫn sử dụng thuốc) nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 1 vỉ thuốc mẫu.

Sau quá trình trả lời thẩm phấn, bị cáo Phạm Văn Thông gặp vấn đề về sức khỏe nên phải rời tòa bằng cáng cứu thương

Sau quá trình trả lời thẩm phấn, bị cáo Phạm Văn Thông gặp vấn đề về sức khỏe nên phải rời tòa bằng cáng cứu thương

Thông căn cứ vào FSC, GMP, hồ sơ thuốc Relotabin mà Thông đã từng nghiên cứu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ vào Dược thư quốc gia Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita.

Quá trình viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông phát hiện thấy FSC này không phù hợp với Dược điển Mỹ vì trong Dược điển Mỹ không có hoạt chất Capecitabine mà gắn với gốc muối Sadium (ghi sai, không đúng thành phần tá dược) nên Thông yêu cầu Hùng trao đổi với công ty sản xuất, nhưng Hùng vẫn yêu cầu Thông viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm theo FSC này nếu có FSC mới sẽ sửa lại cho phù hợp.

Cũng theo lời khai của Thông, sau đó Bùi Ngọc Duy Trưởng (phòng Nghiên cứu và Phát triển VN Pharma) đã cung cấp FSC mới nên Thông đã sửa lại tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm và hướng dẫn sử dụng tiếng Việt thuốc H-Capita theo FSC mới nhưng vẫn còn một số sai sót.

Quá trình trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Thông bất ngờ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên HĐXX đã phải yêu cầu lực lượng y tế chăm sóc tại chỗ đối với bị cáo này. Tuy nhiên, do diễn tiến bệnh xấu nên bị cáo Thông nhanh chóng được rời phòng xử án bằng cáng cứu thương.

Sau giờ nghỉ giải lao, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản thông báo bị cáo Thông gặp vấn đề về sức khỏe nên đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện 115.

Thuốc ung thư giả vẫn nằm trong kho?

Tiếp tục trả lời thẩm vấn trong ngày xét xử thứ 2, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khai, lô thuốc H-Capita (9.300 hộp) chưa được bán ra thị trường. Theo bị cáo, tháng 4-2013 lô hàng về, Hùng nghe thị trường phản ánh hàng không đạt chất lượng. Do đó, bị cáo yêu đã cầu ngừng không cho bán ra và yêu cầu Phan Cẩm Loan (cựu Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma) gửi mẫu đến Viện kiểm nghiệm TP HCM.

Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm trong ngày thứ hai xét xử vụ án.

Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm trong ngày thứ hai xét xử vụ án.

Sau đó, bị cáo Loan báo về là Viện kiểm nghiệm TP HCM chưa có chất dịch chuẩn để kiểm nghiệm, so sánh và yêu cầu công ty cung cấp chất dịch. Hùng có chỉ đạo Loan đi mua để nộp nhưng sau đó thì không rõ có mua hay không.

Cựu Chủ tịch VN Pharma khẳng định lô thuốc H-Capita chưa đưa ra thị trường. Chính Hùng yêu cầu Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) gửi văn bản đề nghị Cục An ninh điều tra, gửi cả Cục Quản lý Dược và bản thân bị cáo cũng đã chuẩn bị giấy tờ sang Canada xác minh nhưng chưa kịp đi thì bị bắt giữ.

"Kết quả trúng thầu từ tháng 4-2013, nếu bị cáo không cho dừng lô thuốc thì thuốc sẽ được bán tại Bệnh viện Trưng Vương. Nhưng ở đây thuốc không được bán ra", Nguyễn Minh Hùng quả quyết.

Về lời khai trên, HĐXX cho biết sẽ xem xét vì cáo trạng truy tố chỉ ra chính Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu ngừng bán thuốc H-Capita.

Trước đó, trả lời HĐXX về căn cứ để nhập 200.000 hộp thuốc H- Capita, bị cáo Hùng trình bày, căn cứ vào nhu cầu của công ty. Cũng theo bị cáo, trước khi nhập thuốc H-Capita, Hùng đã nhập thuốc nội có hóa chất điều trị giống H-Capita và số thuốc nội này được mua từ công ty SPM, sản xuất tại khu Công nghiệp Tân Tạo (TP.HCM). Tuy nhiên, bị cáo không nhớ số lượng thuốc nội đã mua này là bao nhiêu.

Khai về số thuốc H-Capita đã mua, bị cáo Hùng cho hay là do bị cáo Võ Mạnh Cường (SN 1978, cựu Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C) tới giới thiệu là đại diện của Công ty Health 2000 tại Việt Nam. Cũng theo Hùng, Cường nói với bị cáo đây là công ty dược phẩm có trụ sở ở Canada.

Cường đến VN Pharma chào hàng, cung cấp chứng nhận lưu hành tự do, Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc Canada được hợp thức hóa lãnh sự quán Việt Nam tại Canada. Cường cũng nói với Hùng là đã đến nhà máy Helix tại Canada. Sau đó, Hùng đã mua và tiêu thụ một số loại thuốc tân dược mang nhãn mác Công ty Health 2000.

Đến giữa năm 2013, Hùng tiếp tục đặt Cường mua thuốc H-Capita 500mg Caplet  chứa hoạt chất Capecitabine, dùng để chữa các bệnh ung thư vú, ung thư đại trực tràng mang nhãn mác Công ty Helix Pharmaceuticals Canada (viết tắt là Công ty Helix Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, số lượng 9.300 hộp.

Trước lời khai của bị cáo Hùng, chủ tọa Phạm Lương Toản phân tích, muốn nhập thuốc vào Việt Nam thì phải xin giấy phép nhập khẩu từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế). Bộ Hồ sơ gồm có hai giấy quan trọng FSC và GMP cùng hàng mẫu, tiêu chuẩn kiểm nghiệm. Những hồ sơ này do nhà sản xuất cung cấp cụ thể là Công ty Helix Canada có trụ sở tại Canada. Tuy nhiên Cường chỉ cung cấp FSC, GMP nhưng không có tiêu chuẩn, phương pháp sản xuất thuốc.

Trả lời câu hỏi trên của chủ tọa, bị cáo Hùng khai do Cường nói đây là bảo mật nên bị cáo tin tưởng. Trước câu trả lời của bị cáo, chủ tọa tiếp tục truy: “Đây là tiêu chuẩn bắt buộc để lưu hành thuốc tại một quốc gia khác nhưng tại sao bảo mật?". “Dạ tại bị cáo không hiểu biết nhiều về dược nên chỉ nghĩ có FSC và GMP là được rồi nên tin Cường”...

Tin cùng chuyên mục