Xét xử "trùm" lừa đảo đa cấp Vũ Ngọc Thuyển

  • 26/07/2016 15:55
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-7, đại diện TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết: “Sau nhiều lần hoãn xét xử bị cáo Vũ Ngọc Thuyển, ngày 27-7, sẽ chính thức bị đưa ra trước vành móng ngựa trong phiên Tòa phúc thẩm mở tại trụ sở tại TAND tỉnh Bắc Giang”.

Như thông tin đã đưa, sau loạt bài điều tra của báo ANTĐ bóc trần hoạt động tội phạm của ổ nhóm đa cấp MB 24 trên nhiều tỉnh thành, cùng với sự vào cuộc của các địa phương, Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt tạm giam Vũ Ngọc Thuyển cùng đồng bọn liên quan đến những vi phạm của công ty Muaban24, chi nhánh huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Ngày 28-1-2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Vũ Ngọc Thuyển 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo điểm d khoản 2 Điều 226b Bộ luật hình sự.

Vũ Ngọc Thuyển trong cuộc hội thảo đa cấp

Vũ Ngọc Thuyển trong cuộc hội thảo đa cấp

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là sau khi nhận án tù, Thuyển vẫn chưa phải thi hành án. Hơn nữa, Thuyển còn luôn xuất hiện phía sau tấm biển là Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam có địa chỉ tại 15 phố Đặng Thùy Trâm, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Vụ việc “trùm” lừa đảo cầm đầu đường dây MB24 tại Bắc Giang bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù, nhưng vẫn tại ngoại, và sáng lập công ty đa cấp mang tên Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam được dư luận đặc biệt quan tâm.

Sở Công thương tỉnh Bắc Giang sau đó đã thừa nhận về trường hợp tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp cho Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam do Vũ Ngọc Thuyển làm đại diện lãnh đạo là sai sót.

Sau đó cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm tra công ty, phát hiện nhiều sai phạm như sau: Công ty chưa thực hiện đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ các nhà phân phối đã ký hợp đồng và thực hiện việc bán hàng đa cấp cho công ty. Công ty khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp không đúng với thực tế hoa hồng đã chi trả cho người tham gia.

Kiểm tra xác suất theo thống kê của công ty, đoàn kiểm tra phát hiện một số nhà phân phối có phát sinh doanh số trên thực tế, nhưng không được ghi nhận vào doanh thu của công ty. Hành vi này cho thấy, công ty có dấu hiệu không kê khai đầy đủ doanh thu, sử dụng hóa đơn, chứng từ không phù hợp, vi phạm quy định pháp luật về thuế.

Tin cùng chuyên mục