Xét nghiệm mới phát hiện sốt rét kháng thuốc

  • 12/09/2013 11:06
  • 0 bình luận
  • N.Diệp
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học đã phát triển được hai xét nghiệm có thể phân biệt xem liệu ký sinh trùng sốt rét sẽ kháng hoặc nhạy cảm với artemisinin, một thuốc quan trọng được sử dụng để điều trị sốt rét.

Hai xét nghiệm này được nhóm nghiên cứu từ Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) phối hợp với các đồng nghiệp ở Campuchia tiến hành.

 Xét nghiệm mới phát hiện sốt rét kháng thuốc ảnh 1

Ảnh minh họa

Xét nghiệm này sẽ nhanh hơn, ít tốn kém hơn so với các xét nghiệm đáp ứng thuốc hiện tại, đòi hỏi bệnh nhân sốt rét phải nhập viện để lấy máu cứ 6 giờ/lần trong vài ngày.

Trong cả hai xét nghiệm, ký sinh trùng non sẽ phơi nhiễm nhanh với liều cao artemisinin, tương tự như cách mà ký sinh trùng phơi nhiễm với thuốc ở những bệnh nhân được điều trị sốt rét, và khả năng sống sót của chúng được đánh giá sau 72 giờ.

Xét nghiệm đầu tiên được tiến hành trên mẫu máu lấy từ bệnh nhân sốt rét cùng thời điểm sử dụng liệu pháp thuốc phối hợp dựa trên artemisinin liều đầu tiên. Xét nghiệm sẽ cho kết quả trong 72 giờ và có thể dự báo liệu bệnh nhân có nhiễm ký sinh trùng kháng thuốc, chậm làm sạch hay không. Xét nghiệm thứ hai được tiến hành trên ký sinh trùng được phát triển trong phòng thí nghiệm.

Theo SD

Tin cùng chuyên mục