Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh trầm cảm

  • 11/03/2012 13:52
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Xét nghiệm máu giúp bác sỹ phát hiện các rối loạn về sức khỏe tâm thần và đưa ra lựa chọn điều trị.

Xét nghiệm máu đã trở thành một công cụ giúp các bác sĩ chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh. Trước đây, xét nghiệm này được biết là giúp chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và hiện nay, nó còn giúp các chuyên gia tâm thần phát hiện các rối loạn về sức khỏe tâm thần và đưa ra các lựa chọn điều trị.

Các nhà khoa học Hà Lan đã nghiên cứu sự thay đổi ở gen (ADN) để khám cho người khỏe mạnh (đối chứng) và bệnh nhân có chẩn đoán rối loạn trầm cảm nặng (MDD). Từ kết quả đó, các nhà nghiên cứu có thể phát hiện sự khác nhau trong một bộ gồm 7 gen trong máu của bệnh nhân trầm cảm so với đối chứng.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh trầm cảm ảnh 1

Tiến sĩ Sabine Spijker, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Kết quả này mới chỉ là bước đầu song là một bước quan trọng để cung cấp công cụ chẩn đoán phân tử phát hiện bệnh trầm cảm”.

Mặc dù tâm thần học có tiêu chí để chẩn đoán các rối loạn tâm thần song đôi khi việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn trong trường hợp bệnh nhân không muốn trao đổi với bác sỹ.

Xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe và các tác giả hy vọng rằng nghiên cứu này là nền tảng để tìm ra các chỉ báo có thể dự đoán kết quả điều trị và tình trạng tái phát bệnh.

Theo MMN

Tin cùng chuyên mục