Xem lại việc cấp phép cho các cơ sở mầm non: Tồn tại nhờ trường công quá tải?

  • 30/03/2017 08:58
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
ANTD.VN - Hàng loạt vấn đề tồn tại ở các cơ sở mầm non tư thục ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn ra trong thời gian dài và rất dễ nhận thấy. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao những sai phạm này vẫn bị làm ngơ? 

Đơn cử, trường mầm non phải có sân chơi ngoài trời, đồ chơi và cây xanh cho trẻ. Chiếu theo tiêu chuẩn này, toàn khu HH Linh Đàm không có cơ sở nào có thể phát triển thành trường được. Đó cũng là lý do tại sao hệ thống mầm non ở khu này dù có đủ diện tích mặt bằng nhưng vẫn chỉ được cấp phép là “cơ sở mầm non”.

Nhập nhèm trường, lớp

Nhập nhèm trường, lớp

Luật Nhà ở không cho phép sử dụng căn hộ để mở cơ sở mầm non

Theo quy định của ngành giáo dục, nếu là “cơ sở mầm non” thì không được phép trông giữ quá 50 trẻ. Thế nhưng trên thực tế, tại địa bàn phường Hoàng Liệt có nhiều cơ sở số trẻ nhiều hơn quy định gấp 5-6 lần. Trong quá trình khảo sát, chúng tôi ghi nhận các cơ sở như: Mầm non Trăng Sáng (HH4B), Mầm non Gấu trúc Panda (HH1B), Mầm non Tràng An (HH3)… đều đang có số trẻ vượt quá quy định nhiều lần. 

Thậm chí có cơ sở như Mầm non Trăng Sáng đã phải dừng nhận học sinh, trong khi các cơ sở còn lại vẫn liên tục quảng cáo để nhận trẻ. Người quản lý cơ sở này là bà Phạm Bích Ngọc cho biết: “Cơ sở của tôi hiện có 286 trẻ. Vẫn biết trẻ đông như vậy là quá quy định, nhưng hiện nay nhu cầu cho con đi học của các bậc phụ huynh tại đây là rất lớn. Vì thế khi họ đến xin gửi con mà không nhận thì… phí quá”.

Có một điểm giống nhau giữa các cơ sở mầm non tại đây, đó là đều “nhập nhèm” dưới danh nghĩa “trường”. Theo quy định, các cơ sở mầm non, nhóm lớp… chỉ có người đứng đầu quản lý, không được xưng danh là trường, không có hiệu trưởng, hiệu phó. Thế nhưng, tại cơ sở Mầm non Trăng Sáng hay Tràng An thì các cô đều tự xưng Hiệu trưởng, Hiệu phó. Lý giải về sự “nhập nhèm” này bà Ngọc thừa nhận: “Chúng tôi xưng chức danh Hiệu trưởng thì phụ huynh họ dễ hiểu hơn là chức danh “Chủ cơ sở” hay “Quản lý cơ sở”. Đây chỉ là một cách “làm màu” với phụ huynh để tạo uy tín”.

Cô Vũ Mai Phương - quản lý cơ sơ Mầm non Gấu trúc Panda (nơi có học sinh gấp 4 lần quy định) biện minh: “Dù cơ sở vật chất không đảm bảo, nhưng các cơ sở mầm non tư thục như chúng tôi đang “gánh” giúp địa phương mấy nghìn trẻ trong độ tuổi đến lớp. Phường này đang quá tải, đố các anh đi xin học được cho con tại trường công đấy.

Hơn nữa, chúng tôi đều đã được “trên phòng” (Phòng GD-ĐT - PV) kiểm tra và có ai “kêu ca” gì đâu. Thậm chí, “trên phòng” còn bảo chúng tôi sớm hoàn thiện hồ sơ để họ cấp phép cho thành lập trường càng sớm càng tốt”. Không chỉ trông số trẻ quá quy định, chủ cơ sở mầm non này còn mở thêm một cơ sở khác ngay cùng tòa nhà là Mầm non Thiên An và chủ yếu sử dụng các căn hộ làm nơi nuôi dạy trẻ.

Như vậy có thể thấy, hàng loạt cơ sở mầm non tại phường Hoàng Liệt đều không đạt chuẩn, vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ GD-ĐT. Trong khi đó Luật Nhà ở đã quy định, các căn hộ chung cư được thiết kế để ở không được sử dụng vào mục đích khác. Việc sử dụng căn hộ để ở vào mục đích kinh doanh, đặc biệt là cơ sở mầm non sẽ gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân cũng như không đảm bảo an toàn cho chính các cháu nhỏ.

Không ai chịu trách nhiệm

Không ai chịu trách nhiệm

Các cơ sở mầm non không đảm bảo quy định mọc lên như nấm sau mưa tại khu HH Linh Đàm

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ về những vấn đề này, ông Tạ Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho rằng, dù Luật Nhà ở không cho phép sử dụng căn hộ để ở để mở cơ sở mầm non nhưng trong Luật Giáo dục lại không nhắc đến điều đó. “Tại thời điểm cấp phép, các cơ sở này đều đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra UBND phường cũng đã làm đúng quy định là gửi văn bản lên Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai xin ý kiến. Phòng GD-ĐT cũng đã cử cán bộ xuống thẩm định, kiểm tra và có văn bản đồng ý. Như vậy không thể nói địa phương thiếu sâu sát được” - ông Tạ Văn Hải nói.

“Dù cơ sở vật chất không đảm bảo, nhưng các cơ sở mầm non tư thục như chúng tôi đang “gánh” giúp địa phương mấy nghìn trẻ trong độ tuổi đến lớp. Phường này đang quá tải, đố các anh đi xin học được cho con tại trường công đấy”

Cô Vũ Mai Phương - Quản lý cơ sở  Mầm non Gấu trúc Panda

Khi phóng viên đề cập đến những sai phạm của các cơ sở này, ông Hải lại cho rằng: “Tất cả các cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn không có sai phạm đáng kể. Có vài cơ sở bị nhắc nhở vì khăn của học sinh để còn luộm thuộm, sổ sách chưa chuẩn… Một số cơ sở hiện chiêu sinh có thể quá số lượng hay nhập nhèm tên cơ sở thành “trường”, nhưng vì nhu cầu xin học rất nhiều nên cũng không còn cách nào khác”.

Sau khi Hà Nội xảy ra sự cố 2 cô giáo tại nhóm lớp Sen Vàng (quận Hai Bà Trưng) đánh học sinh gây chấn động dư luận hồi đầu năm 2017, ngay lập tức Sở GD-ĐT Hà Nội đã chỉ đạo tổng kiểm tra các cơ sở mầm non tư thục trên toàn địa bàn thành phố. Được biết tại Khu đô thị Linh Đàm, Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai và UBND phường Hoàng Liệt đã kiểm tra xong, nhưng theo bà Trương Thu Hà - Phó phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai thì: “Hiện chưa có báo cáo chính thức nên chưa thể cung cấp số liệu cho phóng viên được”. 

Tuy nhiên, bà Hà cũng cho biết: “Đối với các nhóm lớp có số cháu vượt quá điều lệ, hay cơ sở vật chất không đảm bảo, Phòng GD-ĐT sẽ có thông báo yêu cầu các cơ sở khắc phục các tồn tại. Nếu các cơ sở không khắc phục sẽ đình chỉ theo quy định. Tất cả các cơ sở nếu thực hiện hoạt động không đúng với sự cấp phép (như trưng biển trường nhưng thực tế là cơ sở hay tự phong Hiệu trưởng, Hiệu phó) chúng tôi sẽ có văn bản thông báo yêu cầu không được thực hiện sai quy định và phải khắc phục ngay. Văn bản và thông báo đều được gửi về UBND phường là đơn vị cấp phép và quản lý để UBND phường đi kiểm tra, hậu kiểm tra, nếu cơ sở không khắc phục, không thực hiện đúng sẽ đình chỉ cơ sở đó”.

Kiểm tra đều “ổn cả”

Trước câu hỏi 1 tòa nhà, nhưng lại có đến 5-6 cơ sở dùng các căn hộ chung cư để mở lớp mầm non có đúng luật hay không? Bà Hà nói: “Tôi không trả lời câu này, không nói đúng hay sai, nhưng khi Phòng GD-ĐT xem xét để cấp phép thì căn cứ trên Luật Giáo dục, căn cứ trên Điều lệ trường mầm non… Trên tất cả các văn bản hiện hành đều không yêu cầu phải căn cứ vào Luật Nhà ở. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ tham khảo và có báo cáo cơ quan cấp trên xin ý kiến chỉ đạo”.

Thế nhưng, trao đổi với chúng tôi, các chủ cơ sở mầm non đang vi phạm tại khu HH Linh Đàm cho biết, qua đợt kiểm tra vừa rồi thì hầu như các cơ sở tại đây đều “không có vấn đề gì”.

Quản lý cơ sở Mầm non Trăng Sáng tại HH4B nói thẳng: “Cơ sở của tôi chỉ bị nhắc nhở về việc trang trí màu sắc chưa hợp lý. Ngoài ra một số phòng còn quá nhiều đồ chơi chiếm hết không gian trong phòng nên cần bố trí lại chứ không ai nhắc về việc chúng tôi chiêu sinh quá quy định cả”.

Trong khi đó cô Vũ Mai Phương - quản lý cơ sở Mầm non Gấu trúc Panda cũng cho biết: “Cơ sở đang làm hồ sơ để xin thành lập trường. Mặc dù có một số tiêu chí cơ sở không thể đáp ứng nhưng với tình hình hiện nay thì chúng tôi xin “cơ chế đặc biệt” chắc cấp trên cũng sẽ đồng ý”.

Tin cùng chuyên mục