Xem lại chính mình

  • 10/06/2013 06:52
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Roney tới gặp bác sỹ để xin tư vấn về tình trạng của vợ anh ta. Theo Roney, hình như vợ mình có vấn đề về thính giác, cô ấy thường xuyên không nghe thấy anh nói gì, có thể cô ấy cần sự giúp đỡ của máy trợ thính. Bác sỹ nghe xong nói rằng anh hãy về làm một thử nghiệm đơn giản và ngày hôm sau quay lại cho ông biết kết quả, ông sẽ có tư vấn tốt hơn về việc vợ anh có bị mất thính lực hay không. “Anh về, đứng cách cô ấy khoảng 40 bước chân và hỏi chuyện xem cô ấy có trả lời không. Nếu không anh cứ tiến đến gần hơn, 30 bước rồi 20 bước và 10 bước cho tới khi cô ấy trả lời”, bác sỹ khuyên. 

Tối hôm đó, khi cô vợ đang nấu bữa tối trong bếp, Roney đứng ngoài phòng khách, cách khoảng 40 bước chân, hỏi: “Em yêu, bữa tối nay có món gì vậy?”. Không thấy vợ trả lời, anh tiến thêm 10 bước nữa và lại hỏi lại câu ấy, cũng không có tiếng trả lời. Roney kiên nhẫn tiến thêm 10 bước theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ và hỏi: “Em ơi, bữa tối nay có gì?”. Vẫn là khoảng không im lặng. Roney bước tiếp tới khi đứng cách cô vợ 10 bước chân và lại hỏi, cũng không có tiếng trả lời. Thất vọng, Roney tiến đến sát sau lưng vợ và lên tiếng: “Em yêu, em đang nấu món gì vậy?”. “Roney, em đã trả lời lần này là lần thứ năm, chúng ta ăn gà”, cô vợ quay ra nhìn chồng với đôi mắt mở to vì ngạc nhiên tột độ.  

Trong cuộc sống, khi có chuyện gì đó xảy ra chúng ta thường nghĩ ngay rằng vấn đề là ở người khác chứ không nghĩ rằng nó ở ngay chính bản thân mình. Điều đó đôi khi dẫn đến những sự hiểu lầm tai hại. Vì vậy hãy luôn kiểm điểm bản thân trước khi nghĩ tới người khác, mọi việc sẽ luôn được giải quyết dễ dàng.

(Theo Moralstories)

Tin cùng chuyên mục