Xe tăng T-90 bị phiến quân tóm gọn ở Syria

  • 11/06/2016 13:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhóm phiến quân “Phong trào Nour al-Din al-Zenki” dường như đã tịch thu được một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 mà Nga cung cấp cho quân đội Syria.

Phong trào Nour al-Din al-Zenki đã đăng tải bức ảnh về chiếc xe tăng chúng chiếm được vào ngày 9-6 trong trận chiến tại miền bắc Aleppo. Có nguồn tin cho biết, chiếc T-90 này được sử dụng bởi lực lượng Tiger của quân đội Syria trước khi rơi vào tay phiến quân.

Nga đã hỗ trợ xe tăng T-90 cho quân đội Syria từ cuối năm 2015

Nga đã hỗ trợ xe tăng T-90 cho quân đội Syria từ cuối năm 2015

Vào hôm 9-6, quân đội chính phủ Tổng thống Assad đã tấn công vào khu vực Mallah, miền bắc Aleppo, gần với đường tiếp tế trọng yếu Castello của các phiến quân khủng bố Hồi giáo. Truyền thông địa phương cho biết, những đợt tấn công trên là để mở đầu cho một chiến dịch công kích tổng lực nhằm giành lại khu vực này. Sự xuất hiện của xe tăng T-90 đã củng cố cho tính xác thực của thông tin này do đây đang là loại xe tăng mạnh nhất của quân đội Syria.

Nga đã cung cấp một số xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S cho quân đội Syria vào cuối năm 2015 để hỗ trợ cho chiến dịch chống khủng bố trên mặt đất. Lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội quân đội Syria - “Tiger” là đơn vị thường xuyên vận hành  các xe tăng này, ngoài ra, một  vài chiếc cũng được cho là chuyển đến các chiến binh Hồi giáo dòng Shia ủng hộ chính phủ Syria.

T-90 đang là loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của quân đội Nga. T-90 được gắn hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laze, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu. Hệ thống chống mìn bằng xung điện EMT-7 cũng được thử nghiệm trên T-90 nhưng nó chưa được gắn đại trà vào các T-90 đang hoạt động.

Vũ khí chính của T-90 là pháo nòng trơn 125mm, súng máy 7,62mm (PKT hoặc PKTM) và súng phòng không 12,7mm (NSVT-12,7 hoặc KORD). Trên T-90 lắp tổ hợp điều khiển hỏa lực tự động với máy tính toán đường đạn kỹ thuật số và kính ngắm hồng ngoại hoạt động trong điều kiện ngày/đêm, thiết bị nạp đạn tự động (AZ) đảm bảo hiệu quả chiến đấu cao của các loại vũ khí trong xe

Video phiến quân Nour al-Din al-Zenki "tập lái" xe tăng T-90:

Theo South Front

Tin cùng chuyên mục