Mỹ triển khai thêm tàu đến biển Đen, Nga hứa "đáp trả thích đáng"

  • 11/06/2016 09:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTĐ -Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng khẳng định rằng, sự xuất hiện của các tàu chiến Mỹ ở biển Đen sẽ được đáp trả bằng các biện pháp thích đáng từ phía Moscow.

Tàu USS Porter được trang bị tên lửa hành trình tấn công và hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, đã đi vào biển Đen vào hồi đầu tuần này.

“Các tàu Mỹ đi vào biển Đen từ trước tới nay không hề được Nga chấp thuận và đương nhiên sẽ được đáp trả bằng biện pháp thích đáng”, trưởng phòng hợp tác châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrey Kelin nói với hãng tin RIA Novosti vào hôm 10-6.

Tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ

Tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ

Nhận định về việc tàu sân bay Mỹ USS Harry Truman xuất hiện tại Địa Trung Hải, ông Kelin cho rằng, Mỹ hoàn toàn có thể làm việc này do nó không hề vi phạm bất cứ quy định nào về hàng hải nhưng điều này diễn ra ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh của NATO vào tháng 7 nên có thể coi là “sự khoe khoang sức mạnh” vô cùng lộ liễu.

Trong thời gian vừa qua, NATO cũng liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn, cụ thể như việc huy động 31.000 quân đến từ 24 nước để tham gia cuộc diễn tập Anaconda 2016.

NATO đã chủ động cắt đứt quan hệ với Nga kể từ năm 2014 sau khủng hoảng Ukraine nổ ra và sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea. 2 bên đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của hội đồng Nga – NATO vào hồi tháng 3 nhưng không có kết quả khả quan.

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới, ông Kelin nhấn mạnh rằng, bất chấp những căng thẳng gần đây, Moscow vẫn đang theo dõi tình hình và chắc chắn không quay đầu với các kênh đối thoại hay hợp tác cùng NATO.  

Tin cùng chuyên mục