Xe tăng Mỹ áp sát biên giới, Nga tăng cường 14 chiếc Su-27/30 đến Crimea

  • 27/11/2014 11:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Mỹ vừa triển khai 150 xe tăng đến các căn cứ Đông Âu, trong  đó có Latvia, còn Nga cũng vừa tăng cường 14 máy bay chiến đấu Su-27/30 tới bán đảo Crimea.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, ngày 26/11, Nga đã bổ sung 14 máy bay chiến đấu Sukhoi cho trung đoàn không quân số 62 đóng tại sân bay Belbek, gần thành phố Sevastopol, trên bán đảo Crimea, được sáp nhập vào Nga từ Ukraine hồi tháng 3 vừa qua sau một cuộc trưng cầu dân ý của nhân dân trên bán đảo.

Bài báo cho biết, 10 chiến đấu cơ Su-27 SM và 4 chiến đấu cơ Su-30 M2 đã bay từ khu vực Krasnodar, miền Nam nước Nga tới căn cứ của trung đoàn không quân số 62, thuộc sư đoàn không quân 27. Tất cả số máy bay chiển trường này đều đã tới sân bay Belbek an toàn, đúng thời gian đã định.

"Đây là ngày sẽ rất đáng nhớ cho tất cả chúng ta, khi những chiếc máy bay chiến đấu hiện đại đáp xuống đường băng của chúng tôi. Sau giai đoạn triển khai nâng cấp tích cực, sân bay Belbek thay đổi và trở thành một trong những sân bay hiện đại nhất" - Quyền Tư lệnh Sư đoàn không quân 27 Igor Romanov nói với TASS.

Trung đoàn không quân 62, trực thuộc sư đoàn 27, được thành lập năm 1941 tại Yeisk. Tháng 5 năm 1942, trung đoàn này đã tham gia bảo vệ Sevastopol trong giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ 2. Từ năm 1947, trung đoàn liên tục thường trực tại Belbek và là thành viên của lực lượng phòng không Liên Xô.

Sau khi được bổ sung lực lượng máy bay tiêm kích hiện đại, trung đoàn 62 sẽ được biên chế tổng cộng 24 máy bay chiến đấu và 6 máy bay huấn luyện-chiến đấu.
Nga đã điều thêm 14 chiến đấu cơ Su-27/30 tăng cường cho không quân bán đảo Cimea

Nga đã điều thêm 14 chiến đấu cơ Su-27/30 tăng cường cho không quân bán đảo Cimea

Nga đã điều thêm 14 chiến đấu cơ Su-27/30 tăng cường cho không quân bán đảo Cimea
Theo kế hoạch, số máy bay mới này sẽ bắt đầu thực hiện các chuyến bay huấn luyện đầu tiên theo kế hoạch của trung đoàn vào ngày 1-12 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên chúng triển khai hoạt động trong biên chế lực lượng không quân Crimea.

Động thái điều chuyển máy bay chiến đấu hiện đại tới bán đảo Crimea trên biển Đen, thuộc khu vực phía nam Ukraine, khống chế hoàn toàn không phận biển Đen và một phần phía nam Ukraine của không quân Nga được cho là một hành động nhằm “dằn mặt” Ukraine sau khi chiến sự ở đông nam nước này bắt đầu tái diễn.

Đây còn là hành động nhằm đáp trả lại việc Mỹ triển khai 150 xe tăng chiến đấu chủ lực tới Đông Âu, trong đó có cả Latvia - quốc gia thuộc Liên Xô cũ, nằm ở sát biên giới phía tây bắc của Nga. Moscow coi hành động tăng cường binh lực sát biên giới nước mình của Washington là sự “bao vây, khiêu khích và gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Nga”.

Quân đội Mỹ dự kiến triển khai xe tăng ở Latvia trong khuôn khổ cuộc tập trận chung và luân chuyển quân “Atlantic Resolve”, trong bối cảnh tình hình Ukraine đang ngày càng căng thẳng. Đây là cuộc tập trận chung giữa Mỹ và 4 nước Đông Âu gồm Ba Lan và 3 nước cộng hòa vùng Baltic thuộc Liên Xô cũ là Litva, Latvia và Estonia. Cuộc tập trận này được tổ chức theo yêu cầu của “các nước chủ nhà”, nhằm củng cố an ninh của các nước vùng Baltic và Ba Lan. Có khoảng 600 binh sĩ Mỹ sẽ sang Đông Âu tiến hành tập trận trong 3 tháng và thay thế Lữ đoàn dù 173, vốn đã tham gia các hoạt động huấn luyện quân sự ở đây từ hồi tháng 4.
Tăng, thiết giáp của quân đội Mỹ được máy bay vận tải chuyển đến châu Âu

Tăng, thiết giáp của quân đội Mỹ được máy bay vận tải chuyển đến châu Âu

Tăng, thiết giáp của quân đội Mỹ được máy bay vận tải chuyển đến châu Âu

Theo dữ liệu của Trung tướng Frederick Ben Hodges chỉ huy quân lực lượng lục quân của Mỹ ở châu Âu, tổng cộng Mỹ và NATO sẽ điều 150 xe bọc thép tới các nước Đông Âu. "Binh lính sẽ đến, tiến hành thao diễn huấn luyện và rút đi, còn các thiết bị xe tăng sẽ ở lại châu Âu” - tướng Hodges cho biết.

Việc bố trí số lượng xe thiết giáp như trên sẽ nâng cao hiệu quả tập trận ở vùng ranh giới phía đông của NATO (tức phía tây của Nga). Hiện nay, gần 50 xe bọc thép đã được chuyển đến châu Âu, nhưng các quan chức NATO không cho biết là chúng đã được vận chuyển tới những nước nào.

Trước đó, nữ Thủ tướng Latvia là bà Laimdota Straujuma cũng đã tuyên bố xác nhận việc Mỹ sẽ “để lại” những chiếc xe tăng trên ở nước này sau hoạt động tập trận chung. Còn tờ Delfi của Latvia giải thích, quyết định như vậy gắn với những cáo buộc về "chính sách hiếu chiến của Moscow ở miền đông Ukraine". 
Hiện nay, chiến sự lại tiếp tục nổ ra ác liệt ở đông nam Ukraine khi lực lượng ly khai của 2 nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) - Cộng hòa Nhân Dân Lugansk (LPR) và quân chính phủ Ukraine cáo buộc lẫn nhau vi phạm "Thỏa thuận ngừng bắn" được ký kết ở Minsk ngày 5-9 vừa qua.
Kiev và Washington tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí sang miền đông Ukraine thông qua các lỗ hổng biên giới và các đoàn xe "giả danh viện trợ nhân đạo". Ngược lại, Nga tuyên bố "vô can" và đòi Mỹ cùng Ukraine đưa ra các bằng chứng xác đáng về sự hiện diện của binh lính và vũ khí Nga ở Donbass.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục