Xe tăng hạng trung tiên tiến MMWT (Modern Medium Weight Tank) là sản phẩm hợp tác giữa nền công nghiệp quốc phòng Indonesia với Thổ Nhĩ Kỳ, đối tượng tham gia bên phía Ankara là Tập đoàn FNSS còn từ Jakarta là Tập đoàn PT Pindad.
Tạm thời tên gọi MMWT được chia sẻ cho cả hai nguyên mẫu thử nghiệm sử dụng khung gầm Kaplan MT của Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Harimau Hitam/ Black Tiger của Indonesia.
Quay lại lịch sử, chính phủ Indonesia cùng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận phát triển dự án xe tăng MMWT dành cho Quân đội quốc gia Vạn Đảo vào ngày 15/5/2015, chi phí của chương trình theo báo cáo là khoảng 30 triệu USD.
Vào ngày 1-11-2016, trong hội chợ triển lãm Indo Defence Expo, nguyên mẫu xe tăng MMWT đầu tiên đã được công bố cùng với một vài thông số kỹ thuật.
Đáng chú ý nhất là trọng lượng tổng thể của chiếc chiến xa này sẽ rơi vào khoảng 35 tấn, vũ khí chính là một tháp pháo hiện đại, mang pháo chính cỡ 105 mm do CMI Defence của Bỉ cung cấp. Khẩu pháo này có khả năng triển khai đa dạng các loại đạn uy lực, kể cả phóng tên lửa chống tăng qua nòng.
Tiếp theo, tại Triển lãm IDEF 2017 diễn ra ngày 9-5-2017, chiếc xe tăng MMWT này đã xuất hiện trước công chúng, nó mang tháp pháo Cockerill CT-CV 105 mm do Indonesia sản xuất trong nước theo giấy phép.
Bên cạnh đó, MMWT còn được tích hợp các tấm giáp phụ dạng module có thể thay đổi trong thời gian ngắn.
Các thông số kỹ thuật cơ bản của xe tăng hạng trung tiên tiến MMWT
Trọng lượng 35 tấn, trái tim là động cơ công suất máy 700 mã lực với tỷ lệ lực đẩy trên khối lượng đạt 20 mã lực/tấn.
MMWT sử dụng hệ dẫn động tự động toàn phần, cho vận tốc tối đa 70 km/h trên đường nhựa cùng tầm hoạt động 500 km.
Chiếc chiến xa này có khả năng leo dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 30%, vượt vật cản cao 0,9 m và băng qua hào rộng 2 m.
Vũ khí của MMWT ngoài pháo chính nòng xoắn cỡ 105 mm thì còn được bổ sung thêm 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62 mm.
Việc hợp tác chế tạo thành công một phương tiện tấn công uy lực như vậy cho thấy tiềm lực khoa học công nghệ quốc phòng của Quốc gia Vạn Đảo thật là đáng nể.
Nếu phía Indonesia bán xe tăng MMWT với giá hợp lý đi kèm chính sách hậu mãi tốt thì phương tiện này sẽ là một mặt hàng ăn khách tại khu vực Đông Nam Á.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Xe tăng hạng trung tối tân Indonesia muốn cung cấp cho bạn bè Đông Nam Á mạnh đến mức nào?

  • 17/03/2018 18:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Indonesia thông báo họ sẽ xúc tiến kế hoạch xuất khẩu xe tăng hạng trung nội địa MMWT cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC