Các công trình sư Ukraine đã tiến hành kéo dài phần thân xe tăng T-72 thêm 1,75 m so với nguyên bản. Khoang chở quân được bố trí nằm giữa tháp pháo và động cơ, khoang này có thể chở theo 5 binh lính với đầy đủ trang bị.
Tùy thuộc vào điều kiện chiến trường, binh lính có thể ra khỏi xe để chiến đấu hoặc bắn từ trong xe thông qua các lỗ châu mai.
BMT-72 được kết hợp thêm giáp phản ứng nổ, giúp bảo vệ xe và kíp chiến đấu tốt hơn trước các loại vũ khí chống tăng hiện đại.
Đặc biệt, xe chiến đấu bộ binh này còn được trang bị thêm hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 làm tăng khả năng sống sót trước các loại tên lửa chống tăng có điều khiển.
BMT-72 trang bị tháp pháo tương tự như trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-80UD, lắp pháo chính 125 mm nâng cấp, có thể bắn các loại đạn xuyên lõm HEAT, đạn động năng APFSDS, đạn nổ phá mảnh HE-FRAG.
Pháo chính này cũng có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng loại AT-11 Sniper. Cơ số đạn mang theo 30 viên, trong đó có 22 viên trong hệ thống nạp đạn tự động, số còn lại được lưu trữ ở trong khoang.
Vũ khí phụ của chiếc chiến xa trên bao gồm 1 súng máy đồng trục 7,62 mm, và 1 khẩu đại liên phòng không 12,7 mm điều khiển từ bên trong xe.
BMT-72 được trang bị động cơ diesel tăng áp đa nhiên liệu 6TD-2 công suất 1.200 mã lực. Động cơ có thiết kế khá nhỏ gọn nhưng công suất mạnh hơn so với T-72 nguyên bản.
Hệ thống động lực mạnh mẽ cho tốc độ khoảng 60 km/h, phạm vi hoạt động 750 km, xe có thể lội nước ở độ sâu 1,8 m mà không cần chuẩn bị trước, nếu trang bị ống thông hơi thì có thể lội nước sâu 5 m.
BMT-72 được xem là một giải pháp thiết kế khá độc đáo nhằm đáp ứng nhu cầu của quân đội Ukraine cũng như xuất khẩu cho các nước trên thế giới.
Quân đội Ukraine có khoảng 1.300 chiếc T-72 đang lưu trữ, nếu tiến hành nâng cấp theo chương trình nói trên có thể tạo ra một lượng xe chiến đấu bộ binh hạng nặng tương đối lớn. Trong ảnh là kíp chiến đấu của BMT-72.
Mặc dù BMT-72 có lợi thế về hỏa lực, khả năng bảo vệ binh lính vượt trội so với xe chiến đấu bộ binh thông thường nhưng giải pháp thiết kế này đã không nhận được sự quan tâm của quân đội Ukraine cũng như các khách hàng nước ngoài. Trong ảnh là cửa ra vào khoang chở quân của BMT-72.
Đã có một số ý kiến cho rằng, T-72 không còn phù hợp với chiến tranh hiện đại nên quân đội Ukraine không mặn mà lắm với chương trình nâng cấp này.
Việc tăng chiều dài của xe thêm 1,75 m khiến khối lượng chiến đấu tăng thêm gần 5 tấn so với T-72 nguyên bản, làm nó mất đi khả năng cơ động.
Cục thiết kế Morozov cũng đã giới thiệu một gói nâng cấp tương tự từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Oplot được gọi là BTMP-84 nhưng cũng không nhận được sự quan tâm từ quân đội Ukraine cũng như khách hàng nước ngoài.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Xe tăng chiến đấu chủ lực có chức năng chở quân siêu độc đáo của Ukraine

  • 05/04/2018 19:43
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Cục thiết kế và xây dựng máy móc Kharkiv Morozov, Ukraine đã tiến hành một chương trình nâng cấp toàn diện để biến xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 thành một loại xe chiến đấu bộ binh hạng nặng mang tên BMT-72.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC