Quân đội Thái Lan đã đặt hàng tổng cộng 48 chiếc MBT VT4 từ Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Hoa Bắc (NORINCO) của Trung Quốc với đơn giá 280 triệu USD, như vậy tính ra trung bình mỗi chiếc VT4 tiêu tốn của Thái Lan tới 5,8 triệu USD ngân sách, đắt hơn cả T-90S và T-90MS.
Mức giá trên ban đầu khiến giới quan sát bất ngờ vì vũ khí Trung Quốc vốn nổi tiếng có giá thành rẻ. Nhưng sau khi quan sát kỹ thì câu hỏi tại sao xe tăng VT4 có giá thành cao như vậy đã phần nào được trả lời.
Ngoài khẩu pháo 125 mm mạnh mẽ, khả năng tự bảo vệ cực tốt thông qua các lớp giáp phức hợp thì điểm làm nên sự ưu việt của VT4 nằm ở hệ thống khí tài điện tử cực kỳ tinh vi.
Nhìn từ mặt trước có thể thấy hệ thống quan sát dành cho lái xe được bố trí ngay cạnh đèn pha. Chiếc VT4 có vẻ ngoài rất ấn tượng với các phiến giáp phản ứng nổ lấp kín phần mũi xe và tháp pháo.
Nhìn từ trên nóc xe sẽ thấy dày đặc các thiết bị cảm biến và kính quan sát tối tân, điểm cần lưu ý nữa là hông tháp pháo xe tăng VT4 dùng giáp lồng với thiết kế tương đối khác cách bố trí trên ZTZ-96/99 của Trung Quốc.
Súng máy hạng nặng 12,7 mm được điều khiển bắn từ trong xe lắp trên tháp có hình dáng rất bắt mắt, ngoài vai trò càn quét bộ binh thì nó còn có chức năng phòng không hạn chế.
Cảm biến cảnh báo bị chiếu laser, thiết bị này rất quan trọng khi giúp kíp chiến đấu xác định mối nguy cơ từ tên lửa chống tăng của đối phương và đưa ra biện pháp đáp trả.
Hệ thống đo độ cong nòng pháo, đây là khí tài rất tiên tiến giúp xác định biến dạng nòng do nhiệt sau mỗi phát bắn để cung cấp tham số cho hệ thống điều khiển hỏa lực hiệu chỉnh đường ngắm thật chính xác, thiết bị này phải đến T-90MS mới thấy xuất hiện còn T-90S vẫn chưa được trang bị.
Các ống phóng đạn khói ngụy trang sẽ tạo ra bức màn che phủ xe tăng trước các phương tiện ngắm bắn quang điện tử của đối phương, nó hoạt động hoàn toàn tự động dưới sự điều khiển của máy tính.
Kính tiềm vọng quan sát dành cho pháo thủ, giúp anh ta có cái nhìn tổng quát về chiến trường bên ngoài.
Cột cảm biến khí tượng của xe tăng VT4, đây là thiết bị cũng rất quan trọng sẽ giúp xác định các tham số như độ ẩm không khí, hướng gió hay nhiệt độ để mang lại phát bắn chính xác nhất.
Kính quan sát toàn cảnh dành cho trưởng xe được đặt trên một trụ xoay, khí tài này giúp chỉ huy đưa ra những quyết định về hướng di chuyển hay tiếp cận trên chiến trường.
Kính ngắm dành cho pháo thủ, đây là khí tài dùng để lấy đường ngắm cho cả khẩu pháo chính 125 mm lẫn súng máy hạng nặng 12,7 mm.
Điều hòa nhiệt độ để làm việc tốt hơn trong điều kiện thời tiết nóng ẩm đặc trưng của Đông Nam Á. Bố trí cục nóng và quạt hút của điều hòa không gây ảnh hưởng tới thiết bị điện tử hay khoang chứa đạn, đây là điểm ưu việt của xe tăng Trung Quốc khi so sánh với chính T-90MS.
Tuy vẫn cần đánh giá thêm qua thực tế hoạt động nhưng rõ ràng nếu so sánh tham số lý thuyết thì tuyên bố đầy tự tin của Thái Lan về xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 của họ không phải là không có cơ sở.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Vì sao Thái Lan tự tin khẳng định xe tăng VT4 mua từ Trung Quốc mạnh hơn cả T-90?

  • 05/04/2018 10:31
  • 2 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 trang bị cho Lục quân Hoàng gia Thái Lan được tích hợp nhiều khí tài điện tử tối tân, vì thế họ tự khẳng định đây chính là "vua xe tăng Đông Nam Á". Tất nhiên mọi chuyện mới xét trên lý thuyết, chưa qua thực chiến. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC