Xây mộ cho mình trước khi sát hại công chức và cảnh sát

  • 27/05/2016 06:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Sau khi vợ qua đời, Alexander Kovalev, người dân của làng Fedorovka trở thành kẻ nghiện rượu, thường xuyên cãi nhau với hàng xóm, kiện chính quyền. Kovalev nhiều lần công khai đe dọa trừng trị các lãnh đạo phụ trách vấn đề dân sinh của làng. Và bi kịch đã xảy ra, có 2 người bị tử vong. 
Kovalev đã xây mộ cho mình bên cạnh ngôi mộ của vợ

Kovalev đã xây mộ cho mình bên cạnh ngôi mộ của vợ

Bắn trực diện vào cảnh sát

Sáng 13-5-2016, Alexander Kovalev, 67 tuổi đem theo khẩu súng trường Mosin cưa nòng xông vào phòng làm việc của Phó Trưởng làng Valery Zakharchenko, 62 tuổi ở tầng 2 trong tòa nhà Hội đồng làng Fedorovka, huyện Neklinovsky, tỉnh Rostov của Nga. Ông Zakharchenko phụ trách vấn đề nhà ở và các dịch vụ công cộng của địa phương. Khi gặp nhau, giữa họ đã xảy ra cuộc cãi lộn ầm ĩ và sau đó, có tiếng súng nổ. 

Đang tiếp công dân tại trụ sở của trạm cảnh sát ở tầng một, Thiếu tá cảnh sát khu vực Alexander Obidenko vội chạy lên tầng trên khi nghe thấy tiếng súng. Kovalev đã lập tức bắn trực diện vào sĩ quan Obidenko khiến ông tử vong tại chỗ. Trong khi đó, ông Zakharchenko vẫn còn nằm trên sàn nhà do bị Kovalev bắn trọng thương ở bụng. 

Ông Obidenko, 49 tuổi đã sống và công tác ở Fedorovka được hơn 10 năm và là một cảnh sát khu vực có uy tín. Trước khi gia nhập lực lượng cảnh sát, ông là giáo viên dạy Lịch sử trong trường phổ thông. Vợ của ông cũng là giáo viên, bà đang dạy ở một trường phổ thông của làng.  

Sau khi rời khỏi tòa nhà, Kovalev đã gặp Trưởng làng Fedorovka, ông Vladimir Grinchenko ở ngay lối ra vào trụ sở. Nhận được thông báo về vụ nổ súng, ông Grinchenko phải bỏ dở công việc để trở về cơ quan. Từng là một sĩ quan cảnh sát, ông Grinchenko đã nhanh chóng tước được khẩu súng khi Kovalev đang loay hoay nạp đạn lại và bắt giữ được hắn trước khi đơn vị phản ứng nhanh của Cục Biên phòng khu vực Rostov thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đến nơi. Họ nhận được thông tin ngay sau khi có tiếng súng đầu tiên.

Do tòa nhà của Hội đồng làng Fedorovka nằm cách biên giới Nga-Ukraine khoảng 6km, lực lượng biên phòng luôn hỗ trợ chính quyền địa phương rất kịp thời. Họ nhanh chóng chuyển ông Zakharchenko tới bệnh viện gần nhất. Tuy nhiên, ông đã tử vong ngay sau đó. Còn Kovalev cũng được họ bàn giao lại cho cảnh sát.

Công khai đe dọa trừng trị các lãnh đạo

Trên thực tế, người dân ở Fedorovka không quá ngạc nhiên về vụ nổ súng của Kovalev bởi vì ông ta đã nhiều lần công khai đe dọa trừng trị các lãnh đạo phụ trách vấn đề dân sinh của làng. Theo những người hàng xóm, ông này không hài lòng với cách thức làm việc của các nhân viên dọn vệ sinh, họ không đến thu gom và vận chuyển rác đúng giờ…

Kovalev cùng với vợ là bà Zinaida đã chuyển đến tỉnh Rostov và mua được ngôi nhà trên đường Gorky ở làng Fedorovka vào cuối những năm 1990. Vợ chồng họ sống yên bình với người dân địa phương trong một thời gian dài. 

Tuy nhiên, bi kịch đã xảy ra với Kovalev, bà Zinaida qua đời vào ngày 25-2-2016 sau một thời gian dài lâm bệnh nặng. Kể từ đó, người đàn ông này dường như đã thay đổi hoàn toàn. Ông ta trở thành kẻ nghiện rượu, thường xuyên cãi nhau với mọi người dân trong làng, hay kiện chính quyền... Theo nhiều người dân địa phương, Kovalev đã đổ lỗi cho những người xung quanh, nhưng trước hết là đội ngũ lãnh đạo và các bác sĩ trong cái chết của vợ mình. Theo ông ta, bà Zinaida qua đời chính là do sự thờ ơ của họ. 

Trước khi tiến hành vụ nổ súng một thời gian ngắn, Kovalev đã xây mộ cho mình bên cạnh ngôi mộ của bà Zinaida tại nghĩa trang. Tuy nhiên, ở tấm bia trên mộ của ông ta không ghi năm sinh, năm mất, còn ảnh trên các bia mộ là những bức ảnh khi họ còn trẻ. 

Hiện Alexander Kovalev mới chỉ bị khởi tố theo khoản 3 Điều 30, khoản 1 Điều 105 (Âm mưu giết người), khoản 1 Điều 222 (Mua bán vũ khí và đạn dược bất hợp pháp) và Điều 317 - Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Xâm phạm tính mạng của nhân viên cảnh sát).

Tin cùng chuyên mục