Vượt khó mang vinh quang cho Tổ quốc

  • 29/11/2013 07:10
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Bùi Thanh Long - Phó Giám đốc Trung tâm thể thao Công an Nhân dân (Bộ Công an), xung quanh kế hoạch chuẩn bị và mục tiêu phấn đấu của thể thao Bộ Công an tại SEA Games 27.

Vượt khó mang vinh quang cho Tổ quốc ảnh 1
Võ sỹ của Trung tâm Thể thao CAND Lương Văn Toản (phải) - người mang về tấm HCV SEA Games đầu tiên cho boxing Việt Nam sẽ có mặt tại Myanmar tháng 12 tới

- PV: Để chuẩn bị cho SEA Games 27, thể thao Bộ Công an đã có những kế hoạch cụ thể gì cho các VĐV trọng điểm, thưa ông?

- Thượng tá Bùi Thanh Long: Trung tâm thể thao Công an Nhân dân hiện đang duy trì, quản lý 23 môn trong hệ thống các môn thể thao đỉnh cao, trong đó có nhiều môn mũi nhọn như karate, taekwondo, vovinam, bắn súng, muay, wushu, boxing, vật tự do, cử tạ, điền kinh, bóng bàn. Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã lên kế hoạch đầu tư cho các VĐV trọng điểm. Cùng với các chương trình tập huấn của ngành thể thao (đối với các VĐV được gọi triệu tập ĐTQG), chúng tôi có kế hoạch đưa đi tập huấn nước ngoài bằng nguồn tiền của ngành công an. Cụ thể như taekwondo tập huấn tại Hàn Quốc; vật, điền kinh, wushu tập huấn tại Trung Quốc. Một số môn khác như muay, quyền Anh cũng đi thi đấu cọ xát tại Thái Lan, Malaysia và Indonesia. 

- Trong quá trình luyện tập, chuẩn bị, các VĐV thể thao Bộ Công an gặp phải những khó khăn và thuận lợi gì?

- Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo, nhiều năm qua, thể thao Bộ Công an luôn làm tốt công tác đào tạo trẻ, tạo lớp VĐV kế cận. Ví dụ, ngay từ bây giờ, một lứa VĐV đã được Trung tâm quy hoạch, đào tạo để trở thành mũi nhọn tại ASIAD 2014, SEA Games 2015, hay SEA Games 2017. Đáng mừng là dù kinh phí đầu tư có hạn, song các VĐV của ngành vẫn hăng say tập luyện, luôn nỗ lực vượt khó để mang vinh quang về cho Tổ quốc, cho đơn vị mình. Đơn cử như năm vừa qua theo tôi được biết, các địa phương như Hải Dương, An Giang… đầu tư 120-160 tỷ đồng mỗi năm cho lĩnh vực thể thao (gồm tiền công, lương, thưởng, tập huấn, thi đấu…), trong khi kinh phí mà thể thao Bộ Công an được cấp chỉ bằng 1/3 số đó (khoảng 50-60 tỷ đồng) nhưng giành thành tích tương đương và luôn có mặt trong tốp 10 đơn vị giàu thành tích nhất cả nước.

- SEA Games 27 sẽ khởi tranh vào ngày 1-12 tới, xin ông có thể cho biết số lượng VĐV của Bộ Công an có mặt trong đoàn thể thao Việt Nam và chỉ tiêu huy chương?

- Đầu năm, Tổng cục TDTT triệu tập hơn 20 VĐV của Bộ Công an lên ĐTQG. Sau khi sàng lọc tuyển chọn được 12 VĐV chính thức dự SEA Games 27, được phân bổ ở các môn bắn súng (2 VĐV), pencak silat (1), karate (5), cử tạ (1), taekwondo (1) và quyền Anh (2). Về chỉ tiêu, chúng tôi ước tính khoảng 30% VĐV Bộ Công an sẽ đoạt huy chương tại Đại hội. Các gương mặt nổi bật như Thu Hoài (cử tạ), Phạm Văn Tý (pencak silat), Lương Văn Toản (quyền Anh), Lê Xuân Hùng, Nguyễn Huy Thành (karate) sẽ gánh trọng trách hoàn thành chỉ tiêu huy chương cho đơn vị. 

-Trung tâm có những chế độ thưởng nóng hay đãi ngộ gì với các VĐV đoạt thành tích trong kỳ SEA Games tới không, thưa ông?

- Hiện các VĐV vẫn được duy trì các mức lương, thưởng, chế độ theo quy định của ngành. Cụ thể nếu VĐV giành huy chương SEA Games, bên cạnh số tiền thưởng theo khung của Nhà nước (45-25-20 triệu đồng cho mỗi tấm HCV-HCB-HCĐ), ngành công an sẽ thưởng thêm với mức xấp xỉ 50% số tiền thưởng trên. Ngoài ra, các VĐV nếu đạt thành tích đặc biệt xuất sắc sẽ được đề xuất đặc cách nâng bậc hàm (đối với các VĐV trong biên chế) sớm hơn hạn định, hoặc cử đi học, sau khi học xong sẽ được giới thiệu, cử tới các đơn vị có yêu cầu (đối với các VĐV chưa trong biên chế). 

“Liên tiếp nhiều kỳ SEA Games qua, thể thao Bộ Công an đều đặn sản sinh các VĐV chất lượng, thi đấu đạt thành tích cao tại đấu trường quốc tế. Ở kỳ SEA Games 27 tới tại Myanmar, tôi tin tưởng các VĐV của Bộ Công an sẽ mang về những tấm huy chương quý báu, góp phần quan trọng trong mục tiêu đoạt trên 70 HCV, đứng tốp 3 Đại hội của đoàn thể thao Việt Nam”, ông Lâm Quang Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 27, phát biểu.

Tin cùng chuyên mục