Vườn mai quý đất Hà thành

  • 23/01/2014 06:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tường
  • In bài
ANTĐ - Tới thăm vườn hoa Nhật Tân ngoài bãi sông Hồng mới thấy nơi đây đang trở thành một công viên khổng lồ của Hà Nội. Trước đây khi đô thị chưa mở rộng, vùng bãi sông này người dân chỉ trồng chuối, ngô, khoai trên đất phù sa, nhưng nay hơn 40ha đã được cải tạo để trồng đào. Vào những ngày này đào chưa được các nhà vườn bán nhiều nên nam thanh, nữ tú và nhiều gia đình đến đây thăm thú.

Có một nhà vườn sát chân đê ngõ 264 Âu Cơ, những năm trước có khá nhiều cây đào thế đẹp, tấp nập khách ra vào, nay thấy thưa bóng đào tôi rẽ vào chơi. Anh Đỗ Văn Lan, chủ vườn vui vẻ giới thiệu những cây đào thế trong vườn, đặc biệt là những chậu Chi Mai (mai trắng) có người gọi là Nhị độ mai. Vừa cắt tỉa mai, Lan vừa giới thiệu: Em trồng mai này mấy năm rồi, loài hoa này chiếm diện tích đất ít hơn vì cây thanh nhỏ, trồng trong chậu tạo dáng, thế, cắt tỉa cành sau 15 ngày cho nở hoa đâm lộc. Những cây mai đã nở hoa, bông hoa nhỏ màu trắng, nụ hoa chúm chím, thân cành thanh nhỏ tỏ nét yểu điệu. 

Có thể nói một cành mai còn là một cành xuân. Hoa mai và mùa xuân. Cành mai ẩn chứa sự trường tồn của tình yêu cuộc sống, thông điệp của mùa xuân. Hình ảnh của cây mai đi vào lòng người thưởng ngoạn với tinh thần thanh cao, quân tử, một chí khí vững vàng. Cây hoa mai đã đi vào hồn thơ của đại đa số các bậc chính nhân quân tử, bởi người có tinh thần thanh cao, quân tử mới thấy được hết giá trị vẻ đẹp của hoa mai và mùi hương của nó.

Khi Bác Hồ còn ở Việt Bắc, một lần lên núi nhìn thấy một nhành mai, tức cảnh làm bài thơ tứ tuyệt chữ Hán thể hiện lòng yêu nước, yêu thiên nhiên, tỏ chí khí, tinh thần lạc quan cách mạng của người chiến sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bài thơ “Đăng Sơn” (Lên núi) của Người như sau:

Lục nguyệt nhị thập tứ 

Thượng đáo thử sơn lai 

Cử đầu hồng nhật cận 

Đối ngạn nhất chi mai 

(Hai mươi tư tháng sáu

Lên ngọn núi này chơi

Ngẩng đầu mặt trời đỏ

Bên suối một cành mai)

Nếu nói “mặt trời đỏ” là chân lý, là ánh sáng soi đường cách mạng; “Cây mai” là cốt cách thanh cao của người cách mạng mới thấy bài thơ này của Bác thật là tuyệt tác của sự ngẫu hứng.

Trước đó, Cao Bá Quát từng ca ngợi hoa mai:

Thập tú luân giao cầu cổ kiếm 

Nhất sinh đê thủ bái mai hoa  

(Mười năm chu du tìm gươm báu

Cả đời chỉ cúi lạy hoa mai)

Thế mới thấy, hoa mai là một loài hoa cao quý.

Trở lại với mảnh vườn của Lan. Mảnh vườn có diện tích khoảng 1.000m2, anh đặt 2.000 chậu mai dưới các gốc cây đào thế, bên hòn non bộ trước cửa nhà. Mỗi vụ tết anh bán được 1.000 chậu, cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng, một khoản thu nhập khá cao. Hỏi cặn kẽ về giống mai quý này, Lan cho biết đã mua lại được của một kỹ sư nông nghiệp. Nay anh còn đang mày mò nhân giống, thực nghiệm tạo ra giống đào mới có nhiều màu hoa trên một cây. Tôi mong rằng mùa xuân tới, vườn hoa của Lan có nhiều chậu mai hơn và những cây đào cũng sặc sỡ sắc hoa. 

Tin cùng chuyên mục