Ngày 03-11, tàu ngầm diesel điện B-271 Kolpino, dự án 636 lớp Kilo theo định danh NATO đã phóng 6 tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu IS trong khu vực Al-Bukamal, tỉnh Deir Ezzor.
Cuộc tấn công tên lửa này nhằm yểm trợ các cuộc tấn công của quân đội Syria trong chiến dịch tiến công giải phóng thành phố chiến lược Al-Bukamal. Đây cũng là quả tên lửa hành trình Kalibr thứ 100 mà quân đội Nga sử dụng ở Syria.
Hải quân Nga sử dụng tên lửa hành trình Kalibr nhằm tiêu diệt các trung tâm chỉ huy, các phương tiện chiến đấu, các kho vũ khí đạn dược và các khu vực phòng thủ vững chắc của các lực lượng khủng bố.
Phương tiện mang phóng là các tàu ngầm tấn công và tàu chiến mặt nước của Hải quân Nga.
Với đơn giá 6,5 triệu USD/quả, cộng với chi phí triển khai tàu phóng, ước tính Nga đã phải bỏ ra gần một tỷ đô la cho 100 quả tên lửa hành trình này.
Tuy số tiền bỏ ra không nhỏ, nhưng Nga lại rất hài lòng với kết quả nhận được, đó là sự sụp đổ của khủng bố IS và sự ngưỡng mộ từ Mỹ.
Không phải ngẫu nhiên mà Nga chấp nhận bỏ ra một chi phí quá lớn trong khi họ hoàn toàn có thể sử dụng các loại vũ khí khác với chi phí rẻ hơn nhiều nhưng vẫn có thể tiêu diệt IS cách hiệu quả.
Đầu tiên, Kalibr là tên lửa hành trình tầm xa được Nga phát triển kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Loại vũ khí này đánh dấu sự lớn mạnh của hải quân Nga, giúp họ thoát dần khỏi cái bóng của hải quân Liên Xô ngày nào.
Sử dụng tên lửa Kalibr còn giúp Nga phá vỡ thế độc quyền về đòn tấn công phủ đầu bằng loạt tên lửa hành trình. Điều mà trước đây chỉ có Mỹ mới có.
Tuy tạo ra những hiệu quả không thể bàn cãi trên chiến trường lúc mở màn bất cứ cuộc chiến nào, tuy nhiên tên lửa hành trình là vũ khí đắt đỏ, vì thế phải có tiềm lực hải quân mạnh mới dám sử dụng, Nga đã chứng minh cho thế giới thấy điều đó
Hơn nữa, tên lửa hành trình Kalibr là loại vũ khí hoàn toàn mới của Nga. Vì vậy, được thử lửa tại chiến trường Syria sẽ giúp Nga càng hoàn thiện hơn loại vũ khí này.
Syria là đồng minh quan trọng bậc nhất của Nga, sự sống còn của chính phủ Tổng thống Assad gắn liền với lợi ích cốt lõi của Nga.
Syria bảo vệ giá bán nguồn lợi khí đốt của Nga cho Châu Âu bằng cách không cho bất kỳ một đường ống dẫn dầu nào khác ngoài Nga được đi qua lãnh thổ nước này.
Triển khai căn cứ quân sự tại Syria sẽ giúp Nga khống chế được một phần Địa Trung Hải, đây là tuyến hàng hải huyết mạch quan trọng nhất của thế giới.
Hiện tại chiến trường Syria vẫn đang chia năm xẻ bảy bởi các cường quốc khác trong đó có Mỹ, vì thế dùng tên lửa hành trình hiện đại để tiêu diệt IS cũng là một thông điệp ngầm gửi tới các nhóm đối lập đang được Mỹ đỡ đầu tại Syria rằng: Nga đã ủng hộ tổng thống Assad để tấn công Kalibr vào khủng bố, họ cũng sẽ sẵn sàng tấn công bằng loại tên lửa này vào bất cứ đối thủ nào của ông.
Với Nga, họ luôn sẵn sàng xuất khẩu loại vũ khí của mình nếu có khách hàng muốn mua. Vì thế sự thể hiện thành công vượt trội của Kalibr tại Syria sẽ là bài quảng bá sinh động nhất. Điểm độc đáo của tên lửa hành trình Kalibr là chúng có thể triển khai cả trên những tàu chiến có lượng giãn nước chỉ 1.500 tấn, điều này giúp những quốc gia không muốn sử dụng tàu chiến lớn vẫn có thể triển khai Kalibr.
Tên lửa hành trình Kalibr (được NATO định danh là SS-N-30A) là vũ khí tấn công mặt đất dẫn đường chính xác được sử dụng trên các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của hải quân Nga.
Tên lửa dài 8,9 mét, có đầu đạn nặng 450kg, có thể bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h) và tầm bắn 1.500-2.500 km.
Tên lửa hành trình Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh Glonass, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E, giúp nó bay sát mặt đất ở độ cao 50 m, tự điều chỉnh đường đi dựa theo địa hình để tránh sự phát hiện của radar đối phương và có thể đánh trúng mục tiêu với độ sai lệch dưới 3 m.
Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, điều này khiến việc đánh chặn nó là rất khó khăn. Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Vì sao Nga chịu chi cả tỷ USD để bắn 100 tên lửa Kalibr vào IS

  • 10/11/2017 09:58
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước tự xưng (IS), Nga đã phóng tổng cộng 100 quả tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của chúng tại Syria. Với đơn giá 6,5 triệu USD/quả, cộng với chi phí triển khai tàu phóng, ước tính Nga đã bỏ ra gần một tỷ đô la, tuy nhiên Nga lại rất hài lòng với kết quả nhận được, đó là khủng bố IS sụp đổ và sự ngưỡng mộ đến từ Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC