Vừa đến Đông nam Á, siêu hạm USS Freedom 3 lần “mất điện”, 1 lần “mất mạng”

  • 26/04/2013 07:36
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Trong vòng 2 tháng qua, tàu tác chiến ven bờ (Littoral Combat Ship) LSC-1 USS Freedom của Mỹ đã 4 lần xảy ra sự cố, trong đó có 3 lần mất điện và 1 sự cố bảo mật hệ thống máy tính.

Trang mạng Chinanews của Trung Quốc ngày 25/04 đưa tin, trong một cuộc kiểm tra an ninh hệ thống máy tính nội bộ trên tàu tác chiến ven bờ LSC-1 Freedom, các chuyên gia máy tính đã phát hiện 1 số lỗ hổng bảo mật nhưng không quá nghiêm trọng để ảnh hưởng đến thời gian phục vụ 8 tháng của con tàu này tại Singapore.

Một quan chức hải quân Mỹ tiết lộ, khi một nhóm chuyên gia máy tính của hải quân Mỹ giả làm Hacker, tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy tính của con tàu vừa cập cảng Singapore nhận nhiệm vụ này, họ đã phát hiện ra mạng lưới máy tình của con tàu không thể tự bảo vệ trước các hoạt động tấn công từ bên ngoài, nó có thể bị đánh sập bất cứ lúc nào.

Quan chức này cho biết thêm: “Chúng tôi thường hay tổ chức các hoạt động kiểm tra để phát hiện các điểm yếu của từng tàu và trong cả hạm đội có vấn đề gì không”. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết là USS Freedom phát sinh “Lỗ hổng bảo mật thông tin” nhưng từ chối đưa ra các kết luận cụ thể vì đây là những nội dung cần bảo mật.

Vừa đến Đông nam Á, siêu hạm USS Freedom 3 lần “mất điện”, 1 lần “mất mạng” ảnh 1

Được biết, các hệ thống cảm nhận tình huống và hệ thống vũ khí trên các tàu chiến Mỹ đều được xây dựng trên cơ sở các mạng chỉ huy thông tin và vệ tinh, vì vậy, hải quân Mỹ rất coi trọng vấn đề an ninh mạng. Hiện công ty Lockheed Martin và hải quân Mỹ đang phối hợp điều tra và khắc phục những lỗ hổng này.

Hải quân Mỹ dự định sẽ phát triển 52 tàu tác chiến ven bờ bao gồm 2 loại là tàu đơn thân vỏ thép lớp Freedom (LSC đánh số lẻ) của công ty Lockheed Martin và tàu 3 thân vỏ nhôm của công ty Austal của Australia (LSC đánh số chẵn).

Trong 2 tháng qua, USS Freedom đã liên tục phát sinh sự cố. Trong tháng 3, LSC-1 đã 3 lần mất điện, lần lượt vào các ngày 16/03 (2 lần) và ngày 21/03, cả 3 đều liên quan đến hệ thống máy phát điện và lần này là sự cố “mất mạng”

Những sự cố kiểu này tuy chưa gây nguy hiểm trong thời bình nhưng khi có tình huống tác chiến xảy ra, hệ thống điện ngừng cung cấp hoặc bị đánh sập mạng làm tê liệt toàn bộ hệ thống Chỉ huy, Kiểm soát, Máy tính, Thông tin và Tình báo (C4I: Command - Control - Computing - Communication and Intelligence) thì hậu quả sẽ ra sao?

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục