Vụ nữ sinh An Giang viết thư tuyệt mệnh bị nhà trường "xử ép":

Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Cần nhất là bù đắp, giảm thiểu tổn thương tâm lý để giúp em hòa nhập trở lại

  • 08/12/2020 16:26
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTD.VN - Trước sự cố đáng tiếc với nữ sinh lớp 10 trường THPT Vĩnh Xương, tỉnh An Giang, TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng điều cần nhất hiện nay là các bên  cần  phối hợp giúp giảm thiểu những tổn thương lâu dài để em sớm hòa nhập lại với việc học tập và cuộc sống hàng ngày.

Trước sự việc nữ sinh N.T.N.Y - học sinh lớp 10 Trường THPT Vĩnh Xương, TX Tân Châu, tỉnh An Giang nghi tự tử trong nhà vệ sinh, sau khi để lại bức thư tuyệt mệnh, để phản đối cách xử lý kỷ luật của giáo viên chủ nhiệm và nhà trường, TS Nguyễn Tùng Lâm, nguyên Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết, cách làm của thầy cô trong trường đã gây ra tổn thương lâu dài, mất niềm tin vào nhà trường đối với nữ sinh này.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, nhà trường đang nhầm lẫn khi giữ quan điểm nếu trường cứ chiều theo học trò thì học trò sẽ làm những việc không lường trước được mà không biết khi kỷ luật học sinh theo hình thức đó thì nhà trường đã vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT, xúc phạm nhân phẩm cá nhân học sinh.

Sự cố này cũng là lúc để các trường cảnh tỉnh và tăng cường công tác tâm lý, nắm bắt tâm tư học trò để có hình thức ứng xử phù hợp, không đẩy học trò vào những tình huống đau lòng tương tự như với nữ sinh trường THPT Vĩnh Xương.

Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Cần nhất là bù đắp, giảm thiểu tổn thương tâm lý để giúp em hòa nhập trở lại ảnh 1

Nữ sinh lớp 10 trường THPT Vĩnh Xương phải điều trị tâm lý vì lo sợ bị nêu tên dưới cờ

Trước sự cố đáng tiếc với nữ sinh lớp 10 An Giang, TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng các bên cần tích cực phối hợp giúp nữ sinh trở lại trường, giảm thiểu những tổn thương lâu dài của nữ sinh này để em sớm hòa nhập lại với việc học tập và cuộc sống hàng ngày.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, Bộ GD-ĐT cũng đã lên tiếng. Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã chỉ đạo Sở GD-ĐT An Giang đề nghị nhà trường xác minh làm rõ sự việc, tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần học sinh. Hiện cơ quan công an đang xác minh, điều tra làm rõ thông tin như báo chí phản ánh. Trong thời gian đó, Bộ yêu cầu sở thường xuyên báo cáo diễn biến và kết quả xử lý vụ việc.

Theo ông Bùi Văn Linh, tới đây sẽ tiếp tục xác định trách nhiệm các bên liên quan như nhà trường, giáo viên, học sinh, gia đình học sinh... để có biện pháp chấn chỉnh, các hoạt động giáo dục của nhà trường, thực hiện theo đúng quy định của ngành.

Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử: Cần nhất là bù đắp, giảm thiểu tổn thương tâm lý để giúp em hòa nhập trở lại ảnh 2

Bức thư nữ sinh để lại với lời nhắn lấy cái chết của mình để phản đối bạo lực tinh thần trong trường học

Theo Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, kết quả xác minh cho thấy ông Hùm cùng với cấp phó của mình đã có nhiều sai sót trong công tác tổ chức quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường. Cụ thể: tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng quy định; phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành - nêu họ tên học sinh vi phạm nội quy dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra hết sức đáng tiếc.

Bên cạnh đó, biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, chưa hiệu quả nên gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Theo đó, Sở này đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác quản lý trong vòng 15 ngày đối với Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương là ông Nguyễn Việt Hùm và Phó Hiệu trưởng là bà Nguyễn Ngọc Hạnh, do liên quan đến vụ nữ sinh lớp của trường này đã uống thuốc nghi để tự tử vì cho rằng bị giáo viên "xử ép".

Về phía giáo viên chủ nhiệm lớp nữ sinh N.T.N.Y, hiện cộng đồng xã hội đang lên án gay gắt về cách ứng xử thiếu tình thầy trò, có dấu hiệu trù úm học sinh khi học sinh không tham gia học thêm ở trường.

Sở GD-ĐT An Giang cũng đang giao làm rõ về hành vi của cô giáo viên chủ nhiệm của Y., liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra). Tài khoản trên mạng xã hội được cho là của cô giáo này đã có những lời lẽ ẩn ý, bình luận vô cảm sau nghi vấn nữ sinh Y. tự tử vì uất ức.

Tin cùng chuyên mục