Vũ khí Mỹ chống chọi với trời ra sao?

  • 23/10/2013 16:09
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Mỹ là nước đi tiên phong trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, các trang, thiết bị của họ luôn có xếp vào hạng tốt nhất thế giới do những tiêu chuẩn chế tạo chặt chẽ, đặc biệt là các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ học và sức bền vật lý.

Năm 1949, Mỹ là nước đầu tiên xây dựng “Phòng thực nghiệm khí tượng McKinley” tại căn cứ không quân nằm ở bang Florida. Cho đến ngày nay, từ một phòng thực nghiệm ban đầu, với 4 gian thực nghiệm, Mỹ đã xây dựng nó thành một trung tâm với 6 phòng thực nghiệm các tiêu chuẩn khác nhau, mỗi một phòng thực nghiệm lại có thêm nhiều gian thực nghiệm.

Vũ khí Mỹ chống chọi với trời ra sao? ảnh 1

Máy bay chiến đấu tàng hình F-117A thí nghiệm trong gian thực nghiệm đóng băng của phòng thực nghiệm mưa


Mỗi phòng thực nghiệm có chức năng khác nhau, chịu trách nhiệm một mảng thực nghiệm, ví dụ như phòng thực nghiệm chức năng thiết bị tiên tiến có thể mô phỏng và nghiên cứu hơn 20 loại thời tiết khí hậu khác nhau trên thế giới. Ví dụ như “Phòng thực nghiệm mưa” có thể tạo lượng mưa mỗi giờ lên tới 15 inch hoặc có thể tạo khí hậu tuyết rơi hoặc đóng khối băng.

Vũ khí Mỹ chống chọi với trời ra sao? ảnh 2

Máy bay vận tải C-130

“Phòng thực nghiệm gió”có thể tăng tốc gió xoáy từ mức độ yên lặng lên đến 30m/s trong chưa đầy 3 phút. “Phòng thực nghiệm nhiệt độ” có thể hạ nhiệt độ trong phòng từ +80 độ C xuống -40 độ C trong vòng vài phút. “Gian thực nghiệm sấm sét” thì có thể trong thời gian chớp mắt biến đổi từ thời tiết trong xanh, trời quang, mây tạnh thành đầy trời sét nổ.

Vũ khí Mỹ chống chọi với trời ra sao? ảnh 3

Máy bay vận tải Boeing 787


Trong khi đó “Phòng thực nghiệm sa mạc” có 140 ngọn đèn năng lượng mặt trời công suất cao, trong chớp mắt có thể tạo ra ánh nắng chói chang, gay gắt làm khô quắt mọi thứ, không khác gì điều kiện sa mạc châu Phi lúc giữa trưa. Còn lớn nhất là “Phòng thực nghiệm hải dương”, trong đó các tham số như: Nhiệt độ nước, độ sâu đáy nước, sóng ngầm và sóng trên mặt biển đều có thể tự động điều tiết.

Vũ khí Mỹ chống chọi với trời ra sao? ảnh 4

Một loại máy bay khác đang được thử nghiệm


Ngoài ra, các phòng thực nghiệm có thể thông qua các mô hình khí hậu khác nhau, để thí nghiệm và kiểm nghiệm tính năng của các trang bị, vũ khí hiện đang sử dụng hoặc thử nghiệm hiệu quả của các trang thiết bị đang phát triển. Có loại trang bị chỉ cần thông qua 1 phòng những cũng có loại sử dụng tác chiến trong phạm vi toàn cầu sẽ phải trải qua đầy đủ các phòng thực nghiệm, thiếu sót ở khâu nào sẽ phải điều chỉnh ở khâu đó.

Vũ khí Mỹ chống chọi với trời ra sao? ảnh 5

Một loại máy bay khác

Tính đến thời điểm hiện nay, trung tâm thực nghiệm này đã tiếp nhận và thử nghiệm tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết cho trên 400 loại máy bay, hơn 70 hệ thống tên lửa và hơn 2.600 loại trang bị, vũ khí khác của lực lượng lục quân, hải quân, hải quân đánh bộ và không quân Mỹ, thu được những kinh nghiệm rất phong phú trong thực nghiệm trang bị, kiểm nghiệm tính năng, nâng cao chất lượng vũ khí Mỹ trong chiến tranh hiện đại.

Theo Đông Phương

Tin cùng chuyên mục