Vũ khí IS sản xuất ở Mosul đạt tiêu chuẩn quân đội

  • 15/12/2016 09:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang sản xuất vũ khí ở quy mô lớn và phức tạp tại thành phố Mosul. Những vũ khí này thậm chí phù hợp với cả các tiêu chuẩn quân đội và mang phong cách riêng của tổ chức khủng bố.

Tổ chức Nghiên cứu xung đột vũ trang (CAR) có trụ sở tại Anh cho biết, IS đang có một “dây chuyền sản xuất công nghiệp” với nguyên liệu thô lấy từ Thổ Nhĩ Kỳ và độ chính xác kĩ thuật khiến không thể gọi đây là vũ khí tự chế. 

“Mặc dù các nhà máy sử dụng nguyên liệu thô không đạt tiêu chuẩn nhưng cách tổ chức, hệ thống kiểm soát chất lượng và hàng tồn kho cho thấy IS có một dây chuyền chế tạo vũ khí mang tính công nghiệp”, các nhà nghiên cứu của CAR cho biết, sau khi mới đột nhập vào 6 cơ sở sản xuất vũ khí của IS vào tháng trước.

Vũ khí IS sản xuất ở Mosul đạt tiêu chuẩn quân đội
IS tự tạo ra vũ khí có độ chính xác cao, sức hủy diệt lớn

IS tự tạo ra vũ khí có độ chính xác cao, sức hủy diệt lớn

Việc chế tạo vũ khí được kiểm soát bởi Ủy ban Phát triển và sản xuất quân sự của IS. Các “giám đốc sản xuất vũ khí" của nhóm khủng bố sẽ kiểm tra số lượng, chủng loại và chất lượng của những sản phẩm được tạo ra. 

Theo CAR, một vài tiêu chuẩn mà IS đề ra còn có thể sánh ngang được với vũ khí của nhiều quân đội trên thế giới, đây chính là điều khiến IS khác biệt so với những tổ chức khủng bố khác.

Sự chuẩn hóa cũng cho phép IS cung cấp vũ khí nhanh hơn. CAR cho biết, IS từng xuất xưởng 5000 quả đạn rocket và pháo cối chỉ trong vòng 6 ngày.

Trước đây, những nhà máy sản xuất vũ khí quy mô lớn của IS cũng đã được phát hiện ở thành phố Kobane, Tikrit và Ramadi. Chúng không chỉ cho ra lò các loại vũ khí thông thường mà đã có bằng chứng cho thấy chúng đang chế tạo cả vũ khí hóa học. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục