Vụ khai tử chậm ở phường Văn Miếu: Tang lễ diễn ra đúng thời gian gia đình đã đăng ký

  • 27/07/2017 11:35
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTD.VN - Để làm rõ các thông tin liên quan tới vụ việc có dấu hiệu tiêu cực khi giải quyết làm giấy khai tử ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội, sáng 27-7, phóng viên Báo ANTĐ đã làm việc với đại diện Ban quản lý Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 354 và được biết, tang lễ đã diễn ra đúng như thời gian gia đình đã đăng ký.

Theo ông Lê Phúc Lợi - đại diện Ban quản lý Nhà tang lễ, khoảng 3h sáng ngày 19-7, gia đình chị Vũ Thanh Hằng đã đưa thi thể ông V.X.Q vào gửi tại Bệnh viện. Và ngay tại thời điểm đó, trong đơn xin gửi tử thi và tổ chức tang lễ, chị Hằng đã ghi rõ thời gian xin tổ chức tang lễ là từ 11h - 13h ngày 21-7-2017.

Việc đăng ký này chỉ diễn ra một lần, ngay tại lúc đưa tử thi vào gửi tại Bệnh viện, không có sự thay đổi từ phía gia đình cũng như không có việc phải lùi ngày. 

Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 354

Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 354

Ông Lê Phúc Lợi còn cho biết thêm, từ trước đến nay, việc tổ chức tang lễ tại Bệnh viện diễn ra khá linh động. Với những gia đình chưa xin được Giấy chứng tử ngay do người mất vào ngày nghỉ, ngày lễ, Bệnh viện sẽ hướng dẫn người nhà làm đơn có xác nhận của CAP sở tại mà không cần chứng tử vẫn tổ chức tang lễ bình thường.

Còn với những trường hợp còn lại khi ký Hợp đồng hỏa táng thì buộc phải có Giấy chứng tử. Trường hợp bị mất tại Bệnh viện do bệnh lý bình thường thì có thể lấy xác nhận của Bệnh viện để tổ chức tang lễ. 

Do việc hiếu có thể diễn ra bất cứ lúc nào nên Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 354 luôn có người trực 24/24h kể cả trong ngày nghỉ, ngày lễ, Tết... Thời gian tổ chức tang lễ có thể diễn ra từ 5h sáng - 21h đêm. Trung bình 1 ngày, Nhà tang lễ tổ chức tang lễ từ 3-4 ca, ngày cao điểm có thể lên tới 6 ca.

Về quy trình tổ chức tang lễ, trước tiên gia đình phải có đơn xin tổ chức tang lễ theo mẫu. Sau đó cán bộ tiếp nhận sẽ cung cấp lịch tổ chức tang lễ trong vài ngày tới để gia đình lựa chọn giờ nhằm tránh bị trùng lịch, sau đó sẽ đăng ký, hẹn ngày ký hợp đồng.

Khi ký Hợp đồng tang lễ, do liên quan đến việc hỏa táng nên mọi gia đình phải có Giấy chứng tử. "Do Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 354 luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, nên từ trước đến nay tại đây chưa có trường hợp nào phải lùi ngày tổ chức tang lễ do thiếu Giấy chứng tử" - ông Lê Phúc Lợi khẳng định.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 27-7, đoàn Thanh tra Công vụ UBND - TP Hà Nội đã có buổi làm việc với chị Vũ Thanh Hoa,  con gái ông V.X.Q. về một số vấn đề liên quan đến việc chậm trễ làm Giấy khai tử của UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa. 

Tin cùng chuyên mục