Vụ án không có đồng phạm!

  • 10/08/2008 14:15
  • 0 bình luận
  • Hiền Phương
(ANTĐ) - Bị can Lê Ngọc Chung (sinh ngày 31-5-1991), trú tại Thanh Văn, Thanh Oai, Hà Nội là thủ phạm vụ án giết người một cách man rợ vào ngày 2-5-2007 tại số nhà 888 phố Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trở lại vụ sát hại 3 người ở phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Vụ án không có đồng phạm!

(ANTĐ) - Bị can Lê Ngọc Chung (sinh ngày 31-5-1991), trú tại Thanh Văn, Thanh Oai, Hà Nội là thủ phạm vụ án giết người một cách man rợ vào ngày 2-5-2007 tại số nhà 888 phố Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Vụ án không có đồng phạm! ảnh 1

Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng và gây bức xúc trong dư luận suốt từ đó đến nay. 3 lần hoãn phiên tòa, 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, điều đó cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã có rất nhiều cố gắng để làm sáng tỏ bản chất vụ án cũng như tất cả những tình tiết có liên quan.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 22-2-2008, sau khi thẩm vấn xong, Chung đã đưa ra lời khai khiến tất cả mọi người sửng sốt: Ngoài Chung phạm tội còn có một nhân vật nữa tham gia! Vậy vụ án có đồng phạm không?

Lê Văn Bình có tham gia giết người?

Sau khi trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ngày 6-3-2008, tại cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, Chung khai: Y cùng đồng bọn là Lê Văn Bình (SN 1984), trú tại thôn Trình Xá, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai, Hà Nội thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản tại 888 Minh Khai.

Hai tên liên lạc với nhau thông qua Internet, Chung sử dụng nick name là “boytaithichgaichandai” (Boy tài thích gái chân dài) để bàn bạc kế hoạch giết người, cướp tài sản. Theo kế hoạch do Bình sắp đặt, Chung sẽ đến Trung tâm giới thiệu việc làm Kim Anh để xin vào làm việc tại nhà anh Đỗ Quốc Hùng nhằm nghiên cứu quy luật sinh hoạt nhà anh cũng như nơi cất giấu tài sản.

Khi có cơ hội thuận lợi sẽ báo cho Bình đến để cùng thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản. Quá trình làm việc tại nhà anh Hùng, Chung thường xuyên chat với Bình trên mạng và thống nhất sẽ cùng gây án vào đêm 1-5-2007.

Khoảng 0h ngày 2-5-2007, Bình đến gặp Chung tại 888 Minh Khai, sau đó hai tên cùng thực hiện hành vi giết người. Trong đó, Lê Văn Bình là người giết cháu Đỗ Trung Nghĩa và bà Đặng Thị Lữ tại tầng 2, còn Lê Ngọc Chung trực tiếp giết hại anh Đỗ Quốc Hùng, chị Trần Thị Nguyệt Nga và cháu Đỗ Trung Anh tại tầng 3.

Theo lời khai của Chung, cơ quan điều tra đã dẫn giải Chung tới cửa hàng Internet mà Chung đã chat với Bình, đó là cửa hàng Internet ở 846 Minh Khai, Hà Nội. Cơ quan điều tra yêu cầu Chung trực tiếp thao tác vào mạng Internet để mở nick “boytaithichgaichandai” nhưng Chung đã không vào được bởi nick này không tồn tại. Mặt khác, cơ quan điều tra đã tổ chức cho Chung đối chất với Bình.

Bình không thừa nhận việc đã cùng Chung thực hiện hành vi giết người ngày 2-5-2007 tại 888 Minh Khai. Căn cứ vào những tài liệu điều tra thu thập được thấy không có cơ sở kết luận Bình tham gia với vai trò đồng phạm trong vụ án giết người tại 888 Minh Khai ngày 2-5-2007.

Vụ án không có đồng phạm! ảnh 2 Vụ án không có đồng phạm! ảnh 3
Vụ án không có đồng phạm! ảnh 4 Vụ án không có đồng phạm! ảnh 5
Thực nghiệm điều tra vụ án (ảnh tư liệu của Phòng CSĐT - CATP Hà Nội)

Mục đích giết người của Chung cũng được làm rõ. Tài liệu trong hồ sơ vụ án chứng minh y giết người do thù tức với gia đình anh Đỗ Quốc Hùng chứ không phải giết người xong thực hiện hành vi cướp tài sản.

Ngày 19-6-2008, cơ quan điều tra đã tiến hành dựng lại hiện trường và tổ chức thực nghiệm điều tra cho bị can Chung diễn lại toàn bộ hành vi phạm tội từ giai đoạn chuẩn bị hung khí ở tầng 1, sau đó thực hiện các thao tác dùng hung khí giết hại cháu Nghĩa, bà Lữ, anh Hùng, chị Nga và cháu Trung Anh trong khu vực hiện trường tầng 2 và 3 tại nhà 888 Minh Khai.

Kết quả thực nghiệm điều tra cho thấy, toàn bộ các hành động diễn lại hành vi phạm tội của Chung là phù hợp với tài liệu điều tra thu thập được. Việc giết hại cháu Nghĩa, bà Lữ, anh Hùng, chị Nga và cháu Trung Anh do một mình Chung thực hiện, không có đồng phạm.

Mục đích thay đổi lời khai Lê Ngọc Chung

Ngày 24-4-2008, bị can Lê Ngọc Chung lại thay đổi lời khai. Y nhận một mình thực hiện toàn bộ hành vi giết hại bà Lữ, cháu Nghĩa, anh Hùng, chị Nga và cháu Trung Anh như nội dung đã nêu trong Bản kết luận điều tra vụ án số 143 ngày 31-7-2007 của cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội và Bản cáo trạng số 122 ngày 29-8-2007 của VKSND TP Hà Nội.

Lý do của việc thay đổi lời khai trên rất đơn giản: Chung cho rằng, vì y đã chứng kiến 3 lần xét xử tại TAND TP Hà Nội, những người tham dự phiên tòa đe dọa, chửi bới, đánh y và gia đình, sau đó, tòa yêu cầu bà Nguyễn Thị Chín (mẹ đẻ của Chung) phải có trách nhiệm bồi thường dân sự số tiền là 383.383.128 đồng.

Đây quả thật là một số tiền quá lớn mà gia đình y cả đời cũng không có được. Chính vì thế, y nại ra việc có đồng phạm mục đích hoãn phiên tòa, nghĩ cách đối phó với cơ quan tố tụng, còn nội dung lời khai thì Chung dựa vào lời khai của gia đình bị hại, chắp nối nội dung nghe được tại phiên tòa để khai với cơ quan điều tra.

Cũng trong quá trình điều tra bổ sung, ngày 5-5-2008, bà Nguyễn Thị Chín có đơn đề nghị bổ sung về việc miễn giảm tiền bồi thường với nội dung: Hiện tại, tôi sống độc thân, cuộc sống rất cơ cực. Tình trạng bệnh tật của tôi ngày càng trầm trọng do thời gian vừa qua lo lắng giải quyết công việc của cháu Chung.

... Hoàn cảnh của tôi thật sự khó khăn, không có đủ tiền để sống và chữa bệnh, nhất là khi tình hình giá cả như hiện nay. Tài sản của tôi chỉ là căn nhà và một phần đất thừa kế của bố mẹ cùng với 7 chị em nữa. Tôi được chị em cho tạm thời quản lý 100m2 đất để làm thêm nhưng cũng không đủ ăn.

Mức bồi thường mà gia đình nạn nhân đưa ra đã quá sức đối với khả năng của tôi cả trong hiện tại lẫn tương lai. Vì vậy, tôi khẩn thiết mong TAND TP Hà Nội và gia đình ông Duy, cô Nga xem xét đến hoàn cảnh của tôi để quyết định mức bồi thường. Nếu như tôi và anh Thương không có đủ tiền bồi thường thì tôi xin đề nghị quý tòa cho hoãn việc bồi thường để đợi cháu Chung trở về, lao động và hoàn trả.

Cơ quan điều tra cũng đã xác minh tại gia đình của Chung cho thấy những tài sản trong đơn của mẹ Chung là có thật. Bản thân Chung sống phụ thuộc, không có tài sản riêng có giá trị.

Theo dự kiến, phiên tòa sơ thẩm vụ án trên sẽ diễn ra vào ngày 22-8, Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Quốc Hội - Phó Chánh tòa hình sự - TAND TP Hà Nội. Với những chứng cứ chặt chẽ qua 2 lần điều tra bổ sung, chắc chắn vụ án sẽ đi vào hồi kết, buộc bị cáo phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.                    

Hiền Phương

Tin cùng chuyên mục