TP.HCM

Vụ 3 công nhân tử vong tại công ty Hào Dương: Nữ phó giám đốc nhận án treo

  • 09/04/2015 14:54
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Phân công công nhân làm việc tại nơi nguy hiểm nhưng không trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ, cũng như cấp cứu cho người lao động, dẫn đến việc 3 công nhân bị tử vong, nguyên phó giám đốc Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương nhận mức án 3 năm tù treo.

Hôm nay (ngày 9/4), TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bà Trịnh Thị Phương Mai (SN 1983, nguyên Phó giám đốc phụ trách môi trường, Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương) trong vụ án “vi phạm quy định an toàn, vệ sinh lao động”  làm 3 công nhân tử vong tại công ty này. 

Bà Trịnh Thị Phương Mai chỉ bị phạt án treo

Bà Trịnh Thị Phương Mai chỉ bị phạt án treo

Bà Trịnh Thị Phương Mai chỉ bị phạt án treo

​Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bà Trịnh Thị Phương Mai 3 năm tù treo về tội “vi phạm an toàn vệ sinh lao động”. 

​Được biết, Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương có trụ sở tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Ngày 24/4/2013, kỹ sư Nguyễn Minh Tuấn báo cáo lãnh đạo cấp trên phụ trách về môi trường, là bà Mai, về việc đường ống dẫn bùn từ bể lắng sang bể thu gom bị nghẹt và đề xuất phương án xử lý bằng cách: gắn đường ống nước sạch vào ống dẫn bùn bị nghẹt, sau đó dùng áp lực nước do máy bơm tạo ra để đẩy bùn ra. 

​Sau khi nghe báo cáo, bà Mai đồng ý phương án này và yêu cầu Tuấn thực hiện công việc. Đến 9h cùng ngày, Tuấn xuống hiện trường phân công các anh Nguyễn Văn Dủ, Huỳnh Thanh Tài và Trần Quốc Trí cùng thực hiện. Quá trình làm việc đến khoảng 10h15 cùng ngày, đường ống dẫn bùn bị nghẹt đã được các công nhân xử lý thông. 
Lúc này, anh Tài xuống bể thu gom bùn bằng thang tre để tháo đường ống nước ra nhưng khi tháo được một số bulong thì khí đọng và nước thải từ phía bên hồ lắng chảy qua đường ống dẫn bùn sang hố thu gom bùn làm anh Tài bị ngạt thở, nên leo lên đến khoảng giữa thang tre thì bị ngã xuống bể. 

​Anh Tuấn thấy vậy đã xuống bể cứu Tài lên nhưng Tuấn cũng bị ngạt thở, ngã xuống bể. Dủ phát hiện liền tri hô thì được Lê Phát Tài làm việc gần đó chạy lại và xuống bể cứu Tuấn và Thanh Tài nhưng Phát Tài cũng bị ngạt thở và ngã xuống bể. Tai nạn đã làm chết 3 công nhân tại bể thu gom bùn.

​Nguyên nhân dẫn đến việc các nạn nhân tử vong được cơ quan điều tra xác định là do hít sặc bùn. Phương án để các công nhân xuống bể thu gom bùn là do bà Trịnh Thị Phương Mai thông qua và quyết định. Sau khi vụ việc xảy ra, bà Trịnh Thị Phương Mai bị truy tố về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động”.  

Đối với ông Tăng Văn Đức – Chủ tịch HĐQT công ty này đã bổ nhiệm chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể cho từng thành viên trong ban giám đốc và thường xuyên nhắc nhở các thành viên thực hiện đúng và đầy đủ quyền hạn theo quy định. Các ông Trương Hải (Giám đốc công ty Hào Dương), Lê Đức Phận (Phó Giám đốc công ty Hào Dương) đã làm đúng với chức năng nhiệm vụ được giao nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tin cùng chuyên mục