Vốn ngoại tỷ đô đổ vào các dự án lớn tại Việt Nam

  • 25/05/2021 10:12
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và điều chỉnh, góp vốn… vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay ước đạt 12,25 tỷ USD, trong đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài không ngại “rót tiền” vào các dự án “khủng”.
Vốn ngoại tỷ đô đổ vào các dự án lớn tại Việt Nam ảnh 1

Nhiều dự án tỷ đô vào Việt Nam bất chấp dịch Covid-19 phức tạp

Ngày 21-3, UBND tỉnh Long An đã trao Quyết định chủ trương đầu tư và cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy Điện LNG Long An I&II với tổng mức đầu tư 3,1 tỷ USD cho nhà đầu tư Singapore.

Sau khi thực hiện các bước của dự án, nhà máy điện Long An I sẽ đi vào vận hành vào tháng 12/2025, nhà máy điện Long An II vận hành vào tháng 12/2026. Cả hai nhà máy dự kiến sẽ đặt ở xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Nhờ có dự án này, Long An trở thành địa phương thu hút FDI dẫn đầu cả nước trong 4 tháng qua và Singapore là quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, ngoài dự án trên, từ đầu năm đến nay, nhiều dự án đầu tư tỷ USD khác cũng đổ vào Việt Nam. Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đăng ký đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư cuối năm 2020 và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 22-1-2021.

Dự án Nhiệt điện Ô Môn II có công suất 1.050MW, với tổng vốn đầu tư 1,3 tỷ USD. Đây là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại thành phố Cần Thơ. Nhật Bản hiện có bảy dự án vào thành phố Cần Thơ, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,35 tỷ USD.

Tiếp theo phải kể đến Dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) của Công ty trách nhiệm hữu hạn LG Display Việt Nam Hải Phòng được bổ sung vốn 750 triệu USD. Có tổng mức đầu tư lên đến 3,25 tỷ USD, đây là dự án có vốn FDI cao nhất trên địa bàn thành phố. Dự án đã bắt đầu triển khai và đến tháng 5 sẽ chính thức đi vào sản xuất.

LG Display dự kiến tuyển thêm 5.000 lao động, đóng góp khoảng 5 triệu USD vào ngân sách nhà nước mỗi năm.Nhà máy này chuyên sản xuất các sản phẩm màn hình OLED TV, OLED nhựa cho các thiết bị, màn hình LCD…

Ngoài ra, một số dự án lớn khác trong 4 tháng đầu năm nay là: Dự án Nhà máy Fukang Technology (Singapore), vốn đầu tư đăng ký 293 triệu USD với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang;

Dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Hồng Kông- Trung Quốc), tổng vốn đầu tư đăng ký 498 triệu USD với mục tiêu sản xuất tấm quang năng và sản xuất thiết bị điện khác tại Quảng Ninh;

Dự án chế tạo lốp xe Radian (Trung Quốc) tại Tây Ninh, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 312 triệu USD (GCNĐT điều chỉnh cấp ngày 06/01/2021).

Nhiều chuyên gia tin tưởng sự phát triển của chính các nhà đầu tư FDI lớn, công nghệ cao tại Việt Nam sẽ là bước khởi đầu cho một làn sóng đầu tư mới.

Bên cạnh đó, việc thu hút thành công các nhà đầu tư lớn cho thấy kết quả nỗ lực của tổ công tác đặc biệt về thu hút đầu tư nước ngoài, và việc khống chế thành công dịch Covid-19 của Chính phủ.

Điều này cũng cho thấy hiệu quả của chính sách ưu đãi đầu tư có trọng điểm chúng ta đưa ra trong thời gian qua và động lực cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021 tiếp tục là khu vực chế biến chế tạo và xuất khẩu cùng với đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ngoài ra, kết quả thu hút FDI còn tích cực vì những Hiệp định Việt Nam đã ký kết bắt đầu có hiệu lực và chính sách đa dạng hóa thị trường của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục