Vở học sinh Trung Quốc có chứa chất gây ung thư

  • 02/03/2013 08:18
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa phát hiện những cuốn vở trắng tinh dành cho học sinh được bày bán ở Bắc Kinh có chứa lượng lớn chất độc hại có thể gây ung thư.

Nhà chức trách đã mua một số cuốn vở của 6 thương hiệu phổ biến tại thị trường nội địa và phát hiện thấy sản phẩm của 5 trong số 6 thương hiệu này có chứa chất huỳnh quang, hóa chất dùng để tẩy trắng có nguy cơ gây ung thư, tuy nhiên lại không nêu rõ tên thương hiệu.

Phó giáo sư Viện Công nghệ thời trang Bắc Kinh, Gong Yan, người đã tiến hành các xét nghiệm cho biết hiện nay các nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu chủ yếu là giấy tái chế. Để cải thiện hình thức và giảm chi phí, họ bỏ qua quá trình làm trắng và thay thế bằng chất huỳnh quang. Chất hóa học này khi tích lũy trong cơ thể người sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, với số lượng lớn sẽ gây ra ung thư. Trẻ em nếu tiếp xúc lâu dài có thể bị giảm thị lực. Hiện Trung Quốc vẫn chưa có các quy định về hàm lượng chất huỳnh quang trong các cuốn tập vở học sinh.

Trong một diễn biến khác, ngày 28-2, Tòa án quận Hoàng Phố, thành phố Thượng Hải đã ra phán quyết phạt hai chủ sở hữu của nhà hàng tại Thượng Hải ba năm rưỡi tù giam và 200.000 nhân dân tệ vì tội đã sử dụng dầu bẩn để chế biến món ăn.

(Theo Shanghaidaily)

Tin cùng chuyên mục