Vờ đi mua đất, tạo tình huống giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • 03/12/2018 16:46
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-12, cơ quan CSĐT CAH Chương Mỹ cho biết đang tạm giữ hình sự đối với  Nguyễn Văn Bình (SN 1982, trú tại đội 2, xã Thống Nhất, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) để phục vụ công tác điều tra.
Đối tượng Nguyễn Văn Bình

Đối tượng Nguyễn Văn Bình

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đê có tiền ăn tiêu, Nguyễn Văn Bình sử dụng tên giả là Phú (SN 1978, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đi “săn” những mảnh đất đang có người rao bán rồi lân la tìm những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin làm quen và nhờ họ đứng ra tìm hiểu mua đất hộ và hứa sẽ trả công sau khi mua được đất.

Sau khi làm quen, tạo niềm tin được với các bị hại, Bình sẽ thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ bằng cách tạo ra việc gia đình mình có người bị tai nạn giao thông... rồi vay của các bị hại này một số tiền cụ thể để đi giải quyết việc.

Tuy nhiên, sau khi các bị hại cho Bình vay tiền, đối tượng chiếm đoạt và không trả tiền cho họ như lời hứa. Điển hình, ngày 25-1-2018, Bình đến thôn Văn Phú (xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ) thấy mảnh đất trước nhà bà Trương Thị M (SN 1962, trú tại thôn Văn Phú, xã Hoàng Văn Thụ) rao bán.

Nguyễn Văn Bình lấy tên giả là Phú rồi tìm cách làm quen bà M để nhờ tìm hiểu mua hộ mảnh đất này. Sau đó, liên tiếp trong các ngày 27, 28-1-2018, Bình đến nhà bà M nói chuyện về việc mua đất để tạo lòng tin.

Sau khi tạo được mối quan hệ thân thiết với bà M, Bình bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo. Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 29-1-2018, Bình điều khiển xe máy Air Blade BKS: 28B1 - 101.84 đến nhà gặp bà M.

Ngồi nói chuyện được khoảng 30 phút, Bình lấy điện thoại di động giả vờ bật nhạc chuông, cố tình để cho bà M nghe thấy làm như có người khác gọi đến cho Bình. Sau đó Bình nói với bà M về việc xe của nhân viên chở hàng cho Bình bị va chạm giao thông, bị đòi bồi thường 85 triệu đồng.

Hiện Bình chỉ có khoảng 70 triệu đồng, thiếu 10 triệu đồng và hỏi vay bà M. Tưởng sắp bán được đất cho Bình nên bà M sẵn lòng đến nhà bạn vay được 10 triệu đồng rồi đưa cho bình.

Tuy nhiên, đến chiều vẫn không thấy Bình quay lại trả, nghi có chuyện chẳng lành, bà M đã đến cơ quan công an trình báo sự việc. Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan CSĐT CAH Chương Mỹ đã nhanh chóng vào cuộc, xác minh, bắt giữ được Nguyễn Văn Bình.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Bình còn khai nhận, ngoài vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 10 triệu đồng của bà M, cũng với thủ đoạn tương tự, Bình đã gây ra một số vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt của bị hại với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng.

Điển hình, 25-7-2017, Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Phạm Thị T (SN 1977, trú tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ) 50 triệu đồng; Ngày 31-8-2018 Bình lừa đảo chiếm đoạt được của chị Ngô Thị H (SN 1980, trú thôn Xuân Thuỷ, xã Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ) số tiền là 50 triệu đồng.

Ngày 29-11-2018, Cơ quan điều tra CAH Chương Mỹ ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Bình về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt sản”, quy định tại Điều 174-BLHS năm 2015.

Cơ quan CAH Chương Mỹ thông báo, những ai là bị hại liên quan đến các vụ lừa đảo của Phạm Văn Bình đề nghị liên hệ với Đội CSHS CAH Chương Mỹ trình báo để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục