Vợ chồng giám đốc chuyên trị lừa đảo

  • 18/07/2013 14:41
  • 0 bình luận
  • Lâm Giang
  • In bài
ANTĐ -Vay khoản tiền lớn nhưng không có khả năng chi trả, đối tượng đã liên tiếp bằng mọi cách để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều lần nữa.

Ngày 17-7, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Đỗ Thị Cúc (sinh năm 1982) và Hoàng Văn Hiệp (sinh năm 1977) là 2 vợ chồng. Đồng thời cũng là Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dũng Hiệp có trụ sở tại tổ 11 phường Thịnh Lang (TPHB) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng thì trong quá trình hoạt động kinh doanh, do vay nợ của nhiều người với số tiền lớn, không có khả năng thanh toán nên Đỗ Thị Cúc và Hoàng Văn Hiệp đã thống nhất dùng thủ đoạn gian dối, làm giả mạo giấy tờ và để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền là 1 tỷ 10 triệu đồng. Trong đó, lợi dụng mối quan hệ quen biết, vào tháng 4/2012 vợ chồng Hiệp, Cúc đã mang chiếc xe ôtô hiệu HYUNDAI loại 3,5 tấn BKS 28C-002.66 để thế chấp, vay của gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh ở khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo (TPHB) số tiền 500 triệu đồng.

Vợ chồng giám đốc chuyên trị lừa đảo ảnh 1
Bị cáo Hoàng Văn Hiệp và Đỗ Thị Cúc đã phải nhận bản án thích đáng cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

Sau đó, Hiệp và Cúc đã soạn thảo hợp đồng ủy quyền, giả mạo chữ ký, chữ viết của ông Nguyễn Văn Đê ở tổ 11 phường Thịnh Lang để mang giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của gia đình ông Đê (trước đó gia đình ông Đê mang giấy CNQSDĐ nhờ vợ chồng Hiệp, Cúc làm hộ thủ tục vay Ngân hàng) đến cho anh Nguyễn Tuấn Anh thế chấp với số tiền 350 triệu đồng để lấy xe về. Để làm được việc này, Hiệp, Cúc cũng đã trả cho gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh số tiền gốc trong khoản vay là 150 triệu và 27 triệu đồng tiền lãi. Sau khi xem xét hồ sơ, giấy tờ, anh Nguyễn Tuấn Anh đồng ý để vợ chồng Hiệp, Cúc mang xe về và giữ lại giấy CNQSDĐ của ông Đê.


Tiếp đó, ngày 26/4/2012, Hoàng Văn Hiệp và Đỗ Thị Cúc đã vay của bà Nguyễn Thị Kim Dung ở tổ 15 phường Tân Hòa (TPHB) số tiền 200 triệu đồng và đã trả bà Dung 40 triệu đồng, số tiền còn lại được thế chấp, đảm bảo bằng chiếc xe ôtô hiệu KIA BKS 28C-004.76. Trên thực tế, chiếc xe này trước đó đã bị vợ chồng Hiệp, Cúc mang đi thế chấp để vay số tiền 255 triệu đồng tại ngân hàng V (Chi nhánh Hòa Bình), tính đến khi mang thế chấp cho bà Dung để vay tiền thì số tiền vay của ngân hàng V vẫn chưa được Hiệp, Cúc trả hết.Ngoài việc lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 350 triệu đồng của gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh và 160 triệu đồng của bà Nguyễn Thị Kim Dung thì vào khoảng tháng 4/2012, vợ chồng Hiệp, Cúc đã tiếp tục dùng thủ đoạn làm giả hợp đồng ủy quyền, giả mạo chữ ký để mang giấy CNQSDĐ của gia đình ông Nguyễn Văn Riệu (tổ 12 phường Thịnh Lang) làm tài sản thế chấp để vay số tiền 500 triệu đồng của anh Phùng Mạnh Hùng (trú tại tổ 2 phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình).Do vay nợ với số tiền lớn, lại không có khả năng chi trả nên vợ chồng Hiệp, Cúc đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cho đến ngày 11/6/2012 Hoàng Văn Hiệp và Đỗ Thị Cúc đã bị cơ quan Công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Thành phố Hồ Chí Minh.Vợ chồng giám đốc chuyên trị lừa đảo ảnh 2
Bị cáo Hiệp (áo đen), Cúc (áo kẻ) trong giờ nghỉ nghị án


Tại phiên tòa, Hoàng Văn Hiệp và Đỗ Thị Cúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, khai nhận của bị cáo, bị hại và những người có quyền lợi liên quan, cũng như xét nhân thân các bị cáo. HĐXX TAND tỉnh đã tuyên phạt Hoàng Văn Hiệp 15 năm 6 tháng tù giam (cộng với bản án trước đó do TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt Hoàng Văn Hiệp 30 tháng tù treo và 5 năm thử thách vì tội “Cố ý gây thương tích”); Đỗ Thị Cúc 13 năm tù. 

Ngoài ra, các bị cáo phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền 350 triệu đồng cho bị hại là anh Nguyễn Tuấn Anh. Đáng chú ý, tại phiên tòa, xét thấy các bị cáo không còn khả năng chi trả, các bị hại là ông Phùng Mạnh Hùng và bà Nguyễn Thị Kim Dung đã xóa nợ cho các bị cáo với tổng số tiền là 660 triệu đồng.

Tại phiên tòa, theo dư luận của người dân, Hoàng Văn Hiệp và Đỗ Thị Cúc lợi dụng lòng tin đã lừa mượn giấy CNQSDĐ của nhiều người dân trên địa bàn TP Hoà Bình để mang đi cầm cố tại Ngân hàng và các tổ chức tín dụng với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. 

Tin cùng chuyên mục