Người mẫu - diễn viên Thân Thuý Hà

Vỏ bọc đẹp đẽ chỉ là phù phiếm

  • 11/03/2012 00:01
  • 0 bình luận
  • Trần Trung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Người mẫu Thân Thúy Hà từng là một gương mặt ấn tượng của làng người mẫu Việt. Rồi cô nói lời tạm biệt sàn catwalk đầy phù hoa. Năm 2008, cô lên xe hoa trong những lời chúc tụng của mọi  người. Những tưởng hạnh phúc là trọn vẹn khi cô làm mẹ, nhưng sự dang dở lại đến khi hôn nhân của cô tan vỡ. Thời gian qua đi, khi nỗi buồn đã nguôi ngoai, chị đã tâm sự về hạnh phúc, về cậu con trai kháu khỉnh, về công việc, về những dự định sau cuộc hôn nhân tan vỡ.
Vỏ bọc đẹp đẽ chỉ là phù phiếm ảnh 1

- Cuộc sống của một bà mẹ đơn thân có khó khăn với chị không, sao chị không yêu cầu chồng cũ “trợ cấp” như nhiều người khác?


- Tôi nghĩ, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nên không so sánh mình với ai. Có người có cuộc sống thoải mái hơn, có người lại không bằng mình. Tôi không so sánh để chạnh lòng. Quan trọng là sau khi chia tay, bản thân có được thoải mái hơn không. Tiền bạc cũng quan trọng đấy nhưng không quyết định nhiều tới cuộc sống. Khi hôn nhân không trọn vẹn, khi không tìm được tiếng nói chung thì tốt nhất giải quyết cho nhau. Bản thân tôi là người biết mình đang làm gì. Ông bà nội cũng rất thương bé Duy Anh, thậm chí còn thương hơn khi chúng tôi chưa ly hôn. Nói chung mọi thứ cháu nhận được nhiều hơn từ khi chúng tôi ly hôn.


- Sẽ là rất khó khi nhắc lại chuyện cũ, nhưng hẳn có điều gì mà chị mới quyết định lý hôn khi con trai mới 7 tháng tuổi?


- Quyết định bao giờ cũng khó khăn nhưng tôi nghĩ phải chấp nhận. Lúc tôi ly hôn, dường như có sự bù đắp vì bé Duy Anh rất ngoan. Tôi bình thảnh đón nhận mọi thứ, và chấp nhận sự thật rằng mình đã cố gắng làm mọi cách nhưng không thể cứu vãn được. Không ai muốn mình có 2 đến 3 cuộc hôn nhân cả.


- Có vẻ chị ly hôn khi kinh tế của chồng có vấn đề?


- Thực ra, công việc của anh ấy không thuận lợi từ trước khi chúng tôi lấy nhau. Nhưng tôi chấp nhận điều đó. Tôi tin một người chí thú làm ăn, biết tính toán thì không bao giờ nghèo, trừ khi là người lười biếng, không có chí tiến thủ.


- Ai cũng bảo lấy chồng doanh nhân thì sẽ được sung sướng vì tiền bạc dư dả, cuộc sống đầy đủ. Với chị, quan niệm này có đúng không?


- Tôi nghĩ sướng hay khổ thì bản thân người trong cuộc mới biết được. Dù là đại gia hay không phải là đại gia thì cũng có người hạnh phúc và người không. Có lẽ với bản thân tôi  đã chọn nhầm. Dù đã tìm hiểu rồi nhưng làm sao mà hiểu hết được. Có những người cả đời mà không hiểu hết về nhau. Bản thân tôi không tìm kiếm sự trọn vẹn bởi vì bản thân mình có trọn vẹn đâu. Gia đình có hạnh phúc hay không thì cả hai phải cùng nhau xây dựng. Nếu chỉ có một người xây dựng thì không thể nào như ý được. Cái lỗi của tôi chắc là do mình không chấp nhận được mọi thứ. Tôi không thay đổi được chồng, cũng không thay đổi được bản thân nên tốt nhất là chia tay. Không hạnh phúc với nhau được thì nên chọn lối thoát khác chứ không thể miễn cưỡng chấp nhận, tạo vỏ bọc đẹp đẽ cũng chỉ là phù phiếm.


- Thế trong thời gian chung sống, chị có phải là người phụ thuộc vào chồng?


- Bản thân tôi, tôi đã biết làm ra tiền từ nhỏ nên không phụ thuộc vào chồng. Người phụ nữ không lệ thuộc kinh tế vào chồng đôi khi cũng là cái dở. Bởi khi họ thấy cái gì họ cũng làm được, dù không có đàn ông, họ cũng có thể tự chăm lo cho cuộc đời của họ và con họ. Điều này làm cho quyết định chia tay không gì rụt rè cả. Có những người đang sống trong một ngôi nhà quá đầy đủ thì sẽ không dám bước ra ngoài bởi khi họ bước ra, cuộc sống của họ sẽ khó khăn hơn. Còn tôi từ khó khăn đi lên nên có khổ cũng không làm tôi sốc. Lúc sướng hay khổ, tôi vẫn ăn cá đồng, rau đồng. Và vẫn sống cách đó, chứ không trưởng giả học làm sang.


- Chị quan niệm thế nào về hạnh phúc, sự sung sướng hay khổ đau?


- Theo tôi, cái sướng, cái khổ rất khó định nghĩa. Mỗi người, mỗi hoàn cảnh nên có cảm nhận khác nhau. Có những người lái xe đẹp, mặc đồ hiệu nhưng lại không hạnh phúc. Có những lúc tiền bạc vô cùng quan trọng nhưng có lúc không nó chẳng có ý nghĩa gì cả. Tôi không thể nói là tôi hạnh phúc hay bất hạnh. Nếu tôi không tuyên bố ly hôn thì nhiều người sẽ nhìn tôi là người sung sướng, đâu có ai nghĩ hiện giờ tôi cực đâu. Hạnh phúc hay không tất cả là do mình!


- Người đẹp và đại gia, theo chị sự kết hợp đó có đem lại kết thúc có hậu?


- Người ta thường nói nhiều tiền thì sinh tật mà. Tuy nhiên, không phải ai cũng thế. Nhiều khi đại gia không kiếm tìm người đẹp nhưng người đẹp tự tìm đến với họ. Tôi luôn sống thật với bản thân, mình không thể giả tạo. Lấy chồng giàu thì tiền vẫn là tiền của họ, chứ không phải của mình.


- Chị đã nghĩ đến thời điểm mình sẽ đón nhận tình cảm mới hay chưa? Liệu có phải là một doanh nhân nữa chứ?


- Tôi không mơ ước quá cao xa, không mơ ước chồng giàu có. Nếu như đi bước nữa, tôi mong mình sẽ không bị nhầm một lần nữa. Còn giàu ư? Có ai giàu ba họ, ai khó ba đời đâu. Hơn nữa, thời buổi này, không biết ai giàu, ai nghèo thực sự đâu.


- Trải qua nhiều sóng gió, hiện Thân Thúy Hà đã thực sự bình yên để không còn dậy những cơn “bão lòng”?


 - Dù cuộc sống hiện tại của tôi vẫn còn nhiều “điểm khuyết”, nhưng tôi bằng lòng và hạnh phúc với những “điểm khuyết” ấy. Những gì đã qua tôi không hề hối tiếc, điều duy nhất hiện nay tôi mong hai chữ bình yên để được nhìn thấy con trai lớn khôn từng ngày. Một mái ấm riêng cho mình, đó vẫn luôn là ước muốn của người phụ nữ bình thường, nhưng có lẽ người tôi chọn sau này sẽ rất khó và cầu kỳ, vì người đó phải thật sự yêu thương cả hai mẹ con tôi.


- Từ người mẫu chuyển sang làm diễn viên, chị có khi nào thấy mình bị áp lực? Chị có mơ mình sẽ gặt hái giải thưởng điện ảnh?


- Tôi biết điểm xuất phát cũng như con đường mình đang đi, và cố gắng trau dồi để được khán giả đón nhận hơn. Còn giải thưởng điện ảnh ư? Tôi không mơ hay đánh đổi bất cứ thứ gì để kiếm tìm cho mình những giải thưởng, nếu có thì tôi sẽ bình thản đón nhận và xem đây là sự may mắn cho bản thân. Giải thưởng quan trọng nhất của người nghệ sỹ chính là sự đồng cảm của khán giả, chứ không phải những gì mà hào quang danh vọng mang lại.


- Có vẻ như chị đang tham gia vào nghề diễn một cách nghiêm túc chứ không dạo chơi như những người mẫu khác?


- Xưa nay tính tôi đã làm gì đều rất nghiêm túc. Tôi xem nghệ thuật là một nghề chân chính, tôi yêu và trân trọng công việc. Dù làm người mẫu hay diễn viên tôi đều lao động nghiêm túc và tôi cũng không có nhiều thời gian để dạo chơi.


- Nhưng những phim đầu tiên chị đóng cũng có người chê cách diễn xuất hơi bị cường điệu quá theo kiểu người mẫu, khi đó chị nghĩ gì?


- Không ai đến với nghề diễn mà tài giỏi ngay từ đầu. Phải trải qua quá trình làm việc, kinh nghiệm, học hỏi và trau dồi mới trở thành tài năng. Phim đầu tiên của tôi tham gia phát sóng, tôi xem và cảm thấy mình còn quá nhiều điểm yếu và vẫn luôn trăn trở về nó. Tôi cảm nhận đây là một công việc không dễ, không đơn giản chỉ làm đẹp và xuất hiện trên màn ảnh. Tôi cần những lời góp ý khen chê từ phía khán giả để tôi cố gắng nhiều hơn nữa, trở thành một diễn viên thực thụ được khán giả yêu mến. Nếu như ai đã từng xem thường người mẫu đóng phim thì bây giờ có thể họ đã có cái nhìn và sự nhận xét khác về chúng tôi. Mỗi ngày tôi đều học và trau dồi kiến thức, cố gắng nhiều hơn diễn viên trong lớp nên tôi không ngại học từ họ và cả những người trẻ hơn mình, thậm chí cả diễn viên quần chúng nếu như tôi thấy cái hay từ họ.


- Dự định sắp tới của chị là gì?


- Làm việc, làm việc và làm việc. Thời gian rảnh tôi ở bên cạnh chăm sóc con nhiều hơn.


- Cám ơn và chúc chị hạnh phúc, thành công! 

Tin cùng chuyên mục