Vitamin C, beta-carotene có thể ngăn ngừa sa sút trí tuệ

ANTĐ - Các nhà nghiên cứu Đức cho biết vitamin C và beta-carotene có thể bảo vệ chống sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Ulm (Đức) phát hiện ra rằng nồng độ vitamin C và beta-carotene là thấp hơn đáng kể ở bệnh nhân bị sa sút trí tuệ nhẹ so với ở nhóm chứng.

Nghiên cứu này gồm 74 bệnh nhân bị bệnh Alzheimer và 158 người chứng khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã xem xét nồng độ vitamin C, vitamin E, beta-carotene, lycopene và coenzyme Q10 ở các đối tượng tham gia nghiên cứu độ tuổi từ 65-90.

Kết quả cho thấy nồng độ vitamin C và beta-carotene trong huyết thanh của những người bị bệnh Alzheimer là thấp hơn đáng kể so với những đối chứng khỏe mạnh. Tuy nhiên, không có sự khác biệt giữa hai nhóm về vitamin E, lycopene và coenzyme Q10.

Theo nhóm nghiên cứu thì “Cần có những nghiên cứu dọc với nhiều đối tượng tham gia để xác nhận hiệu quả của vitamin C và beta-carotene trong việc ngăn ngừa khởi phát và tiến triển bệnh Alzheimer”.

Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt, beta-carotene có trong cà-rốt, rau chân vịt và quả mơ.

Các kết quả được đăng trên tờ Journal of Alzheimer's Disease.