Vĩnh Phúc đặt mục tiêu sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

  • 14/10/2020 13:43
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Theo báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2020-2025, đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đã đạt 104,68 triệu đồng/người, tương đương 4.500 USD, năng suất lao động cao hơn mức bình quân cả nước.
Vĩnh Phúc đặt mục tiêu sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương ảnh 1
Đồng chí Vương Đình Huệ thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư tặng hoa, chúc mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng nay, 14-10, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Thực hiện nhiệm vụ được Bộ Chính trị phân công, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Theo báo cáo chính trị được Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì trình bày tại Đại hội, nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua, kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển và duy trì mức tăng trưởng khá, bình quân 7,1%/năm, cao hơn bình quân chung cả nước. Quy mô nền kinh tế tăng gấp 1,56 lần so với năm 2015.

Bình quân thu nhập đầu người của tỉnh đạt 104,68 triệu đồng/người/ năm, tương đương 4.500 USD. Năng suất lao động cũng cao hơn mức bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn khoảng 7%.

Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khá, là 1 trong 5 tỉnh có số thu ngân sách lớn nhất cả nước. Đáng chú ý, dù công nghiệp tiếp tục đóng vai trò là nền tảng, động lực cho phát triển kinh tế, song Vĩnh Phúc cũng là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới....

Bước vào nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc xác định mục tiêu dự kiến đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước; kết cấu hạ tầng đô thị của tỉnh cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I, làm tiền đề để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Các chỉ tiêu quan trọng được đề ra trong nhiệm kỳ tới như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 8,5-9,0%/năm; thu ngân sách nhà nước tăng 6-8%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 130-135 triệu đồng/người/năm…

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương ảnh 2
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Thay mặt Bộ Chính trị phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc đã vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện.

Đặc biệt, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh thuần nông, đến nay, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong những điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế - xã hội. “Những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đạt được trong nhiệm kỳ qua là rất đáng tự hào, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước” – đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định.

Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của tỉnh hiện nay, đồng chí Vương Đình Huệ tin tưởng Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phân tích, làm rõ nguyên nhân và có các giải pháp tích cực, quyết liệt để khắc phục thời gian tới. Trong đó, cần đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, cơ cấu lại nền kinh tế, tiếp tục thực hiện đồng bộ ba đột phá chiến lược đã đề ra.

Đặc biệt, đồng chí Vương Đình Huệ lưu ý, Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, cửa ngõ phía Tây Bắc và nằm trong vùng phát triển của Thủ đô Hà Nội; vì thế trong nhiệm kỳ tới, tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành, với các địa phương trong vùng Thủ đô, nhất là Hà Nội, nhằm huy động, khai thác mọi nguồn lực để tập trung đầu tư các công trình trọng điểm mang tính liên vùng, liên tỉnh, nhất là kết cấu hạ tẩng giao thông.

Tin cùng chuyên mục