Vinh danh các cầu thủ giã từ sự nghiệp

  • 13/03/2016 23:17
  • 0 bình luận
  • Lê Vinh
  • In bài

ANTĐ - Vào lúc 19h ngày 16-3 tới trên sân Hàng Đẫy, lần đầu tiên, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ tổ chức một trận đấu tri ân những cống hiến cho đội tuyển quốc gia của các cầu thủ đã giã từ sự nghiệp như Dương Hồng Sơn, Thạch Bảo Khanh, Lê Hồng Minh…, khi ĐT Việt Nam đá giao hữu với CLB Hà Nội T&T. Một hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn của bóng đá nước nhà.

Hồng Minh, Hồng Sơn và Bảo Khanh sắp được chơi trong trận đấu tri ân sự nghiệp

Hồng Minh, Hồng Sơn và Bảo Khanh sắp được chơi trong trận đấu tri ân sự nghiệp

Trên thế giới, việc tổ chức những trận đấu chia tay các “huyền thoại”, các danh thủ có đóng góp lớn cho bóng đá ở mỗi quốc gia không phải là chuyện hiếm. Từ cấp độ đội tuyển quốc gia cho đến các CLB, những nhà tổ chức luôn coi trận đấu chia tay là lời tri ân cho những cống hiến của các “ngôi sao” sau khi đã gác lại sự nghiệp. Mới đây nhất, người ta đã được chứng kiến những trận chia tay đầy cảm xúc của những Xavi (Barca), Gerrard (Liverpool), Pirlo (Juventus)… Tất cả đều khiến chủ nhân của bữa tiệc chia tay và cả những người tham dự thấy được trân trọng. 

Thế nhưng, một điều gây ngạc nhiên là dù đã trải qua nhiều giai đoạn với không ít “Thế hệ vàng”, nhưng trong lịch sử bóng đá Việt Nam, chưa có cầu thủ nào được tổ chức 1 trận đấu vinh danh đúng nghĩa trước khi giã từ sự nghiệp. Tất cả hầu như đều phải rời xa sân cỏ trong lặng lẽ. 

Đội trưởng ĐT Việt Nam từng vô địch AFF Cup 2008 là Nguyễn Minh Phương trước khi giải nghệ cũng từng được VFF đề cập tới một trận tri ân. Nhưng rốt cục trận đấu đã không thể diễn ra. Trước đó, nhiều trận đấu tri ân “Thế hệ vàng” cũng đã được tổ chức, nhưng thường diễn ra khi các cựu danh thủ đã nghỉ thi đấu cả chục năm trời. 

Với trận giao hữu giữa ĐT Việt Nam và CLB Hà Nội T&T trên sân Hàng Đẫy vào lúc 19h ngày thứ tư tới, có lẽ mọi thứ dần thay đổi. Đây là màn chia tay sự nghiệp của thủ môn Dương Hồng Sơn (Cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2008, Quả bóng Vàng 2008), Thạch Bảo Khanh (nhà vô địch AFF Cup 2008) và Lê Hồng Minh, những cầu thủ từng có đóng góp lớn cho đội tuyển cũng như CLB Hà Nội T&T. Bên cạnh đó, trận đấu cũng tri ân Nguyễn Tiến Dũng - cựu tuyển thủ quốc gia cũng như trung vệ Cristiano, ngoại binh có đóng góp nhiều cho Hà Nội T&T trong việc đưa đội bóng này trở thành một thế lực của V-League.

Đây cũng là trận đấu đầu tiên của HLV Hữu Thắng trên cương vị HLV trưởng ĐT Việt Nam. Hơn ai hết, HLV Hữu Thắng có lẽ hiểu được giá trị của những trận đấu như vậy, vì trước đây, dù từng cống hiến rất nhiều mồ hôi công sức cho đội tuyển và CLB, ông cũng chưa từng được đá ở một trận vinh danh, nơi mà cả sự nghiệp mỗi cầu thủ sẽ được nâng niu, san sẻ trong 90 phút của nụ cười và cả những giọt nước mắt tiếc nuối. 

Được biết, BTC sẽ mở cửa tự do để các khán giả có thể vào sân theo dõi những Dương Hồng Sơn, Thạch Bảo Khanh, Lê Hồng Minh… trình diễn những gì tinh túy nhất, trước khi nói lời giã biệt với sự nghiệp cầu thủ.

Tin cùng chuyên mục