Việt Nam xác lập kỷ lục mới: Ghép tim cho bệnh nhi mới 7 tuổi từ người hiến 19 tuổi

  • 05/02/2021 17:09
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh nhi L.X.H, 7 tuổi, nặng 16 kg, ở Hà Nội vừa trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim thành công.
Việt Nam xác lập kỷ lục mới: Ghép tim cho bệnh nhi mới 7 tuổi từ người hiến 19 tuổi ảnh 1

4 ngày sau ca ghép kỷ lục, bệnh nhi 7 tuổi đã có thể ngồi dậy

Chiều nay, 5-2, Bệnh viện Việt Đức thông tin, ngày 1-2 vừa qua, các bác sĩ của viện này đã ghép tim cho bệnh nhi L.X.H, 7 tuổi - nặng 16 kg, tại Hà Nội. Đến nay, ca ghép đã có thể khẳng định thành công.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ một bệnh nhân người lớn chết não và đã được gia đình đồng ý hiến tạng.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức cho biết, bé H. được phát hiện bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối cách đây 7 tháng. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục.

Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Cháu chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, H. được gia đình một nam thanh niên 19 tuổi, chết não do tai nạn giao thông hiến tặng tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần cháu H.

Trong một danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H, vì ưu tiên cho bệnh nhi. Hơn nữa, tình trạng tim của cháu rất nặng, không thể chờ đợi hơn được nữa.

“Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng” - PGS Ước cho biết thêm.

Hiện tại sau mổ 4 ngày, tình trạng cháu tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viện y tế, người thân, có thể ăn uống được.

Đây là ca ghép tim thứ năm cho trẻ em tại Bệnh viện Việt Đức nhưng là ca bệnh nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất.

Tin cùng chuyên mục