Việt Nam ủng hộ phán quyết của Tòa án Hoa Kỳ về vụ kiện chất độc da cam

  • 23/08/2018 16:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà cho biết, Việt Nam ủng hộ phán quyết của Tòa án ở San Francisco (Hoa Kỳ) buộc Công ty Mosanto phải bồi thường cho ông Dewayne Johnson, nạn nhân bị ung thư vì chất diệt cỏ, 289 triệu USD.
Ông Dewayne Johnson, người đã sử dụng chất diệt cỏ RoundUp và RangerPro, bị ung thư không thể cứu chữa

Ông Dewayne Johnson, người đã sử dụng chất diệt cỏ RoundUp và RangerPro, bị ung thư không thể cứu chữa

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh, Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam.

"Chúng tôi ủng hộ phán quyết vào ngày 10-8 của Tòa án San Fancisco buộc Công ty Monsanto phải bồi thường cho một công dân Hoa Kỳ về tác động của chất diệt cỏ đến sức khỏe của công dân này.

Tôi cho rằng đây là án lệ, bác lại những luận điểm trước đây rằng chất diệt cỏ mà công ty Mosanto cũng như các công ty hóa chất của Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khỏe con người.

Chúng tôi cho rằng công ty Mosanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường về tác hại của chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp, cho các nạn nhân bị chất độc da cam ở Việt Nam”, bà Nguyễn Phương Trà nói.

Tin cùng chuyên mục